YouTube gỡ bỏ tính năng đóng góp phụ đề bởi 1 số hành động vô ý thức: Con sâu làm rầu nồi canh!

Dương 31/07/2020 21:22

Mới đây, YouTube đã ra thông báo: "Kể từ ngày 28/09/2020, bạn sẽ không dùng được tính năng đóng góp của cộng đồng trên YouTube nữa. Cả người sáng tạo và người xem đều đã báo cho chúng tôi biết những vấn đề về tính năng đóng góp của cộng đồng."

Thật ra, YouTube đã có những động thái nhằm thắt chặt phụ đề từ năm ngoái. Bởi nhiều video của các kênh quốc tế đã bị người dùng đến từ Việt Nam sửa đổi tiêu đề và phần mô tả tiếng Việt bằng những thông tin quảng cáo cho Facebook cá nhân hay các trang web, trêu đùa hay thể hiện bản thân.

Trong hình ảnh có thể có: điện thoại

 

Link Facebook, dịch vụ thẻ game tràn ngập trong các bản dịch tiếng Việt trên YouTube. Ảnh-Zingnews

Tính năng dịch phụ đề video dựa vào đóng góp của cộng đồng trước đó từng được kỳ vọng sẽ là một phương thức giúp cho các kênh có lượng fan hoạt động tích cực có thể nhờ vào "lực lượng" này để làm phong phú thêm các bản dịch nội dung của video sang nhiều ngôn ngữ. Chẳng hạn, các fan Việt Nam có thể sẵn sàng chuyển ngữ các tựa đề và phần mô tả video của YouTuber mình thích sang tiếng Việt, giúp cho kênh video của "thần tượng" có thể tiếp cận dễ dàng hơn tới các khán giả ở nước mình mà không cần đến sự hỗ trợ của YouTube hay chủ sở hữu kênh.

Nhưng đáng tiếc thay, 1 số kẻ đã lợi dụng sơ hở này để làm trò mua vui cho mình. Và 1 số sao quốc tế đã bị trở thành nạn nhân như hàng loạt video của DJ Alan Walker đã bị sửa tiêu đề thành các trang web bán hàng trực tuyến, đường link đến trang Facebook cá nhân của một người. MV Sugar của nam ca sĩ Maroon 5 cũng bị sửa tên thành "Ồ hố" .

Trước thực trạng trên, nhiều chủ sở hữu kênh như PewDiePie, Maroon 5 hay Alan Walker đã khoá hoàn toàn chức năng nhận bản dịch tiếng Việt, khiến nhiều video nổi tiếng có tới cả trăm bản dịch sang các ngôn ngữ khác nhau nhưng lại thiếu… tiếng Việt.

Sau khi đăng tải một đoạn clip nói về tình trạng lạm dụng diễn ra trong các bản dịch video của PewdiePie, một YouTuber có biệt danh là JT đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch quấy rối quy mô lớn. JT cho biết các bản dịch tựa đề video có nội dung quấy rối đã lan rộng xuất hiện ở nhiều kênh YouTube lớn khác, thậm chí "lấn át" cả các bản dịch chính xác.

Trước những phản ánh của J.T, YouTube đã quyết định tắt tính năng phê duyệt phụ đề của cộng đồng. Hiểu một cách đơn giản, phụ đề sẽ chỉ xuất hiện sau khi được chủ kênh tự tay phê duyệt.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Cho đến hôm nay, YouTube đã chính thức quyết định tắt hoàn toàn tính năng đóng góp cộng đồng trên tất cả các kênh sau ngày 28 tháng 9 năm 2020. Vậy là từ giờ, việc ủng người mà mình thần tượng thông qua việc làm phụ đề sẽ là không thể nữa. Bao nhiêu sự yêu thích, tâm huyết cuối cùng đã bị 1 bộ phận thiếu ý thức phá hỏng tất cả. Nó còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Hi vọng những câu chuyện này sẽ không còn tiếp tục xảy ra, tránh làm ảnh hưởng đến cộng đồng YouTube nói chung và Việt Nam nói riêng.


Bình luận
Nana 03/08/2020 23:15

Youtube làm việc này là đúng mà, sửa tên bài hát "sugar" của người ta thành ồhố thì tôi cũng chịu các bác VN

Lê Thanh 19/10/2020 21:46

Youtube làm vậy là đúng lắm á :) chứ người Việt Nam làm tôi khó hiểu luôn :)

Cộng đồng