Daisy Lee • 20-07-2020 16:19

Whisky với Whiskey có gì khác nhau không?

1 câu trả lời
Hà Vy 20/07/2020 16:39
Trên một số nhãn chai, có thể bạn sẽ vài lần thấy có chai ghi là Whisky (chẳng hạn như các chai Laphroaig, Glenfiddich, Johnie Walker, J&B, Yamazaki...) nhưng cũng có chai lại ghi là Whiskey (Jameson, Jim Beam,...). Vậy thì chúng có điểm gì khác nhau không?Ảnh hưởng bởi lịch sửSự khác biệt trong cách viết này là ở phần vùng miền, mà người ta thường hay đọc là The Scotch Whisky và The Irish Whiskey. Tức rượu được sản xuất tại Scotland thì sẽ là whisky, còn thêm 1 chữ “e” vào là do vào cuối những năm 1800, chất lượng rượu từ Scotland lúc này vẫn còn kém, nên người Ireland thêm 1 chữ “e” vào chữ Whisky để phân biệt rượu có xuất xứ từ Ireland của họ để người ta có thể dễ dàng chọn ra đâu là hàng có... chất lượng cao hơn.Hiện tại thì rượu của cả 2 đất nước này đã có chất lượng cao tương đồng. Whiskey với chữ "e" cũng được sử dụng khi nói đến rượu của Mỹ. Vào những năm 1700, những người dân nhập cư vào Hoa Kỳ gốc Ireland đã mở xưởng rượu ở đây nên họ cũng duy trì cách gọi của đất nước mình.Còn rượu có xuất xứ ở Nhật thì lại được gọi là Whisky vì vào cuối thế chiến thứ I, ông Masetsaka Taketsuru có đến Scotland để học làm rượu nên lấy tên gọi Whisky theo cách gọi của Scotland. Đó là lý do các chai rượu Nhật, chẳng hạn như Yamazaki thì có nhãn là whisky.Cách làm rượuMỗi nước đều có một nền di sản phong phú trong ngành công nghiệp rượu. Đây là một vài sự khác biệt mà bạn có thể muốn biết:- Rượu của Scotland và Mỹ chỉ chưng cất 2 lần, Ireland thì chưng cất 3 lần.- Scotland sử dụng than bùn để làm khô lúa mạch, Ireland và Mỹ sử dụng gỗ và một vài nhiên liệu khác.- Scotland sử dụng hầu hết là lúa mạch vào whisky, Ireland và Mỹ thì có pha thêm ngũ cốc.Nếu bạn là một người biết thưởng rượu, hãy thử cả hai loại Whisky và Whiskey để xem chúng còn điểm gì khác biệt khác không nhé!

Trên một số nhãn chai, có thể bạn sẽ vài lần thấy có chai ghi là Whisky (chẳng hạn như các chai Laphroaig, Glenfiddich, Johnie Walker, J&B, Yamazaki...) nhưng cũng có chai lại ghi là Whiskey (Jameson, Jim Beam,...). Vậy thì chúng có điểm gì khác nhau không?

Ảnh hưởng bởi lịch sử

Sự khác biệt trong cách viết này là ở phần vùng miền, mà người ta thường hay đọc là The Scotch Whisky và The Irish Whiskey. Tức rượu được sản xuất tại Scotland thì sẽ là whisky, còn thêm 1 chữ “e” vào là do vào cuối những năm 1800, chất lượng rượu từ Scotland lúc này vẫn còn kém, nên người Ireland thêm 1 chữ “e” vào chữ Whisky để phân biệt rượu có xuất xứ từ Ireland của họ để người ta có thể dễ dàng chọn ra đâu là hàng có... chất lượng cao hơn.

Hiện tại thì rượu của cả 2 đất nước này đã có chất lượng cao tương đồng. Whiskey với chữ "e" cũng được sử dụng khi nói đến rượu của Mỹ. Vào những năm 1700, những người dân nhập cư vào Hoa Kỳ gốc Ireland đã mở xưởng rượu ở đây nên họ cũng duy trì cách gọi của đất nước mình.

Còn rượu có xuất xứ ở Nhật thì lại được gọi là Whisky vì vào cuối thế chiến thứ I, ông Masetsaka Taketsuru có đến Scotland để học làm rượu nên lấy tên gọi Whisky theo cách gọi của Scotland. Đó là lý do các chai rượu Nhật, chẳng hạn như Yamazaki thì có nhãn là whisky.

Cách làm rượu

Mỗi nước đều có một nền di sản phong phú trong ngành công nghiệp rượu. Đây là một vài sự khác biệt mà bạn có thể muốn biết:

- Rượu của Scotland và Mỹ chỉ chưng cất 2 lần, Ireland thì chưng cất 3 lần.

- Scotland sử dụng than bùn để làm khô lúa mạch, Ireland và Mỹ sử dụng gỗ và một vài nhiên liệu khác.

- Scotland sử dụng hầu hết là lúa mạch vào whisky, Ireland và Mỹ thì có pha thêm ngũ cốc.

Nếu bạn là một người biết thưởng rượu, hãy thử cả hai loại Whisky và Whiskey để xem chúng còn điểm gì khác biệt khác không nhé!

1 59