how u like that • 28-10-2020 21:50

Từ OK từ đâu mà xuất hiện và phổ biến như thế?

10 câu trả lời
shuixin ba 28/10/2020 21:58
Bắt nguồn từ tiếng Anh, từ OK giờ đây có mặt ở nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Dù có các chữ cái hợp thành đều được viết hoa và phát âm riêng biệt, OK ngày nay không còn được xem là một từ viết tắt. Trong quá khứ, OK từng là chữ viết tắt của Oll Korrect, một cách đọc trật đi của All correct.Nhiều năm trước cuộc nội chiến Mỹ (1861 - 1864), những người làm báo ở đây cho rằng việc viết sai chính tả của một số từ sẽ mang tính hài hước. Thậm chí, cả cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cũng ủng hộ trào lưu này và từng gửi thông điệp với nhiều từ không theo chuẩn.Vào khoảng năm 1839, từ Oll korrect được viết ngắn gọn lại thành O.K. và trở nên quen thuộc với các độc giả báo chí ở bờ Đông Mỹ thời bấy giờ. Từ này phổ biến khắp Mỹ khi gắn liền với chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Martin Van Buren (1782 - 1862).Một trong những mục tiêu trong chiến dịch của Van Buren là làm tương tự Tổng thống tiền nhiệm Andrew Jackson nhất có thể. Ông Jackson được biết đến với biệt danh "Old Hickory" nên Buren chọn "Old Kinderhook", ý chỉ nơi ông sinh ra. Từ đó, O.K. (viết tắt của Old Kinderhook) trở thành biểu tượng của ông và slogan "Vote for OK" (Hãy bỏ phiếu cho Old Kinderhook). Cánh truyền thông nhanh chóng liên hệ giữa biệt danh của Buren với từ O.K. là viết tắt của All correct. Nhờ có điện báo, từ “OK” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, người ta nhận thấy việc gửi một điện báo dài chỉ để xác minh một việc gì đó trở nên tốn kém về thời gian, chi phí và nguồn lực hơn. Chỉ với “OK” người ta dễ dàng nắm bắt được rằng tín hiệu đã được nhận hoặc sự thấu hiểu, chấp nhận một vấn đề gì đó, nhờ vậy “all-correct” tồn tại lâu hơn sau đợt tranh cử của tổng thống Van Buren và được sử dụng chung trong ngành điện báo cả nước.

Bắt nguồn từ tiếng Anh, từ OK giờ đây có mặt ở nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Dù có các chữ cái hợp thành đều được viết hoa và phát âm riêng biệt, OK ngày nay không còn được xem là một từ viết tắt. Trong quá khứ, OK từng là chữ viết tắt của Oll Korrect, một cách đọc trật đi của All correct.

Nhiều năm trước cuộc nội chiến Mỹ (1861 - 1864), những người làm báo ở đây cho rằng việc viết sai chính tả của một số từ sẽ mang tính hài hước. Thậm chí, cả cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cũng ủng hộ trào lưu này và từng gửi thông điệp với nhiều từ không theo chuẩn.

Vào khoảng năm 1839, từ Oll korrect được viết ngắn gọn lại thành O.K. và trở nên quen thuộc với các độc giả báo chí ở bờ Đông Mỹ thời bấy giờ. Từ này phổ biến khắp Mỹ khi gắn liền với chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Martin Van Buren (1782 - 1862).

Một trong những mục tiêu trong chiến dịch của Van Buren là làm tương tự Tổng thống tiền nhiệm Andrew Jackson nhất có thể. Ông Jackson được biết đến với biệt danh "Old Hickory" nên Buren chọn "Old Kinderhook", ý chỉ nơi ông sinh ra. Từ đó, O.K. (viết tắt của Old Kinderhook) trở thành biểu tượng của ông và slogan "Vote for OK" (Hãy bỏ phiếu cho Old Kinderhook). Cánh truyền thông nhanh chóng liên hệ giữa biệt danh của Buren với từ O.K. là viết tắt của All correct

Nhờ có điện báo, từ “OK” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, người ta nhận thấy việc gửi một điện báo dài chỉ để xác minh một việc gì đó trở nên tốn kém về thời gian, chi phí và nguồn lực hơn. Chỉ với “OK” người ta dễ dàng nắm bắt được rằng tín hiệu đã được nhận hoặc sự thấu hiểu, chấp nhận một vấn đề gì đó, nhờ vậy “all-correct” tồn tại lâu hơn sau đợt tranh cử của tổng thống Van Buren và được sử dụng chung trong ngành điện báo cả nước.

19 18
Thanh Sơn 28/10/2020 22:59
Quay trở về những năm 1830, OK thực chất chính là sản phẩm của mốt viết tắt những từ được cố tình viết sai. Tầng lớp tri thức trẻ ở Boston thích thú với việc biến tấu những từ ngữ nguyên thủy theo một dạng mã hóa (kiểu như teencode ngày nay vậy).Có thể lấy ví dụ một vài từ như sau:- KC = Knuff ced = Enough said: Nói đủ rồi- KY = Know yuse = No use: Chẳng có tác dụng gì- OW = Oll wright = All right: Ổn thỏa 

Quay trở về những năm 1830, OK thực chất chính là sản phẩm của mốt viết tắt những từ được cố tình viết sai. Tầng lớp tri thức trẻ ở Boston thích thú với việc biến tấu những từ ngữ nguyên thủy theo một dạng mã hóa (kiểu như teencode ngày nay vậy).

Có thể lấy ví dụ một vài từ như sau:

- KC = Knuff ced = Enough said: Nói đủ rồi

- KY = Know yuse = No use: Chẳng có tác dụng gì

- OW = Oll wright = All right: Ổn thỏa

 

0 0
Sushy 28/10/2020 23:16
Vào đầu những năm 1800, “OK” đã trở thành từ thông dụng dùng để xác nhận mọi việc và nó bắt đầu trở thành xu hướng khi lần đầu được sử dụng trên tờ Boston Morning Post vào ngày 23/3/1839. Ngay lập tức, các tờ báo khác cũng sử dụng từ này và nó dần lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Vào đầu những năm 1800, “OK” đã trở thành từ thông dụng dùng để xác nhận mọi việc và nó bắt đầu trở thành xu hướng khi lần đầu được sử dụng trên tờ Boston Morning Post vào ngày 23/3/1839. Ngay lập tức, các tờ báo khác cũng sử dụng từ này và nó dần lan rộng trên khắp nước Mỹ.

0 0
Ngọc Hân 28/10/2020 23:26

Mình thấy 2 chữ cái này rất dễ gõ và thường khó bị nhầm lẫn với các kí tự khác nên nhờ đó nó được phổ biến rộng rãi.

 

0 0
Kiyoshi Nguyễn 28/10/2020 23:42
Một trong những lý do khác khiến từ “OK” trở nên phổ biến đó chính là ở phần nhìn. Những từ bắt đầu bằng chữ “K” không có nhiều trong tiếng Anh, vì thế dân chúng gần như bị “thèm” thấy chữ “K” này. Rất nhiều những công ty đã thay chứ “C” trong tên của họ thành chữ “K” để trông “bắt mắt” hơn.

Một trong những lý do khác khiến từ “OK” trở nên phổ biến đó chính là ở phần nhìn. Những từ bắt đầu bằng chữ “K” không có nhiều trong tiếng Anh, vì thế dân chúng gần như bị “thèm” thấy chữ “K” này. Rất nhiều những công ty đã thay chứ “C” trong tên của họ thành chữ “K” để trông “bắt mắt” hơn.

0 0
Kiều Oanh 31/10/2020 22:38

Từ ok là bắt nguồn từ tiếng anh và khi con người thấy từ này dễ nói, ngắn gọn nên họ thương xuyên nói

0 0
Ngọc Nhi 01/11/2020 22:56

Ok theo như kiến thức của mình thì nó là tiếng anh và vì dễ đọ, dễ hiểu nên mọi người đã áp dụng vô cuộc sống hằng ngày

0 0
Jĩn Yĩng 02/11/2020 23:47

xuất hiện từ khi mình học mẫu giáo, đơn giản và dễ đọc nên nó phổ biến thôi

 

0 0
Minh Tuân 03/11/2020 00:47

mình được dặn khi vào lớp 1 rồi, ngắn gọn dễ nhớ quá mà nên phổ biến cũng đúng 

 

0 0
Louis 03/11/2020 01:00

Hiệu ứng đám đông. Thấy ng này ng kia sài thì sài theo chứ cũng chả quan tâm nó từ đâu

 

0 0