"Tôi không đồng ý cho Facebook chia sẻ ảnh hoặc tin": Chỉ là tin giả để lừa đảo thôi

Ngày hôm nay, có lẽ rất nhiều người đã nhìn thấy, copy và đăng tải lại status trong ảnh bên dưới.

Cụ thể "điều lệ" mới nói về việc "tất cả những gì bạn từng đăng đều trở thành công khai từ hôm nay ngay cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc những bức ảnh không được cho phép" và "nó có thể được sử dụng trong các trường hợp kiện tụng chống lại bạn ở tòa án".

Tiếp đó là lời "tuyên bố" nghiêm cấm Facebook: "Tôi không cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến Facebook được phép sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai. Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Facebook tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Việc vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome".

Đặc biệt, nội dung bài viết còn yêu cầu người đọc phải đăng lại trên trang cá nhân của mình, kèm theo cả lời hù doạ: "Facebook bây giờ là một thực thể công khai. Tất cả các thành viên của Facebook phải đăng một bản thông báo như thế này để tránh phiền hà sau này. Nếu bạn thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không đưa ra một tuyên bố như thế này, nó sẽ bị hiểu ngầm là bạn cho phép Facebook sử dụng các bức ảnh của bạn, cũng như thông tin chứa trong các bài viết cập nhật của bạn về trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân. TÔI KHÔNG ĐỒNG Ý CHO FACEBOOK CHIA SẺ ẢNH HOẶC TIN CÁ NHÂN CỦA TÔI".

Rất nhiều người đăng tải thông tin này mà hoàn toàn không biết rằng đây là nội dung giả mạo. (Ảnh chụp màn hình)

"Nội dung vô thưởng vô phạt chứ chẳng có tác dụng gì với người dùng hay Facebook. Nó đơn thuần chỉ là một tin giả không có ý nghĩa. Bản thân người dùng có thể nhận thấy các thông tin cá nhân, hình ảnh của mình đã được đưa lên Facebook (do họ hoặc bạn bè, người thân đưa lên) bao nhiêu năm nay rồi. 

Giờ có tuyên bố hay cấm thì các thông tin kia cũng đã tràn lan trên Facebook. Các thông tin này hoàn toàn có thể bị khai thác bởi nhiều cá nhân, công ty khác cho các mục đích xấu như theo dõi, lừa đảo... chứ đâu cần đến lượt Facebook mà đòi cấm", một chuyên gia an ninh mạng (đề nghị không nêu tên) cho biết

Tuy nhiên, đây đơn giản chỉ là một trò lừa đảo đánh vào tâm lí của nhiều người dùng facebook khiến họ tin theo nội dung bài viết rằng "Nếu bạn không đưa ra một tuyên bố như thế này, nó sẽ bị hiểu ngầm là bạn cho phép Facebook sử dụng các bức ảnh của bạn, cũng như thông tin chứa trong các bài viết cập nhật của bạn về trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân".

(Ảnh chụp màn hình)


Đây cũng không phải là lần đầu tiên trò lừa đảo này xuất hiện trên facebook. Trước đó nó cũng đã từng xuất hiện vào khoảng năm 2015. Năm 2019, trò lừa đảo này cũng đã quay trở lại và thậm chí còn có thêm 1 bản dịch bằng tiếng Anh.

Vì vậy, mọi người hãy hết sức lưu ý và kiểm tra thông tin trước khi đăng tải để tránh việc tin giả được lan truyền một cách chóng mặt.


Bình luận
Jess 27/08/2020 20:42

Vì vậy, mọi người hãy hết sức lưu ý và kiểm tra thông tin trước khi đăng tải để tránh việc tin giả được lan truyền một cách chóng mặt.

Lê Thanh 19/10/2020 21:48

Vì vậy, mọi người hãy hết sức lưu ý và kiểm tra thông tin trước khi đăng tải để tránh việc tin giả được lan truyền một cách chóng mặt.

Cộng đồng