Tiêu chuẩn chọn "sủng nam" của Võ Tắc Thiên, không những giỏi chính trị mà còn phải..."ngon"

Gia Thịnh 04/10/2020 11:41

Nhắc đến Võ Tắc Thiên, chắc ai cũng sẽ biết đến bà với tài lãnh đạo và khả năng hô mưa gọi gió đối với đàn ông. Vị nữ vương này không chỉ xây dựng triều Đường hưng thịnh mà còn nâng vị thế của người phụ nữ lên một tầm cao mới.

Thân là nữ vương, hàng vạn người phục tùng, thế nhưng, ở những tháng cuối đời, Võ Tắc Thiên lại phải sống trong sự cô đơn. Con trai thì quá sợ bà, con gái thì quá “mạnh mẽ” không thể thường xuyên ở bên cạnh. Tất cả mọi người không ai dám tiếp xúc với vị nữ vương này.

Cũng chính vì vậy mà Võ Tắc Thiên đã triệu tập rất nhiều “sủng nam”, để những lúc bà cô đơn thì sẽ có người ở bên bầu bạn, điển hình như hai anh em Tiết Hoài Nghĩa và Trương Dịch Chi. Nhưng để lọt được vào mắt xanh của Võ Tắc Thiên, những người này phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe mà bà đặt ra.

武则天男宠张易之不仅人帅,还掌握的一手绝技_铁笼
Trương Dịch Chi

Đầu tiên, những “sủng nam” phải có ngoại hình đẹp trai, vóc dáng đạt chuẩn với gu thẩm mỹ của nữ vương. Nhưng những điều này vẫn chưa đủ. Ngoài nhan sắc, họ phải có tài năng để giúp Võ Tắc Thiên phân tích chính trị. Bởi vì suy cho cùng bà cũng là phụ nữ, về mặt chính trị cũng cần phải có người hỗ trợ giúp đỡ. 

Những câu nói kinh điển trong phim Võ Mỵ Nương truyền kỳ

Nhưng đó vẫn chưa phải là cánh cửa cuối cùng mà họ phải bước qua. Những sủng nam này trước khi gặp được Võ Tắc Thiên còn phải thông qua các cô công chúa nữa. Bởi vì số lượng “ứng tuyển” quá nhiều nên vòng tuyển chọn cũng vô cùng nghiêm ngặt.

Vì vậy những nam nhân yêu thích của Võ Tắc Thiên không chỉ thân cận với bà về mặt đời tư mà còn có địa vị rất cao trong chính trị. Thậm chí, có nhiều đại thần không hài lòng về điều này. Họ cảm thấy không nên trao quá nhiều quyền lợi cho những sủng nam của bà. Võ Tắc Thiên vì vậy mà đã hao tổn không ít tâm sức để cân bằng mâu thuẫn này, để vừa có thể có được lòng trung thành của đại thần vừa khiến những sủng nam của mình hài lòng với địa vị được trao.

Bởi vậy mới bảo, thành công của Võ Tắc Thiên đều không phải ngẫu nhiên mà được. Chính sự khôn ngoan và những tư tưởng khác người của bà đã cống hiến cho triều đại nhà Đường không ít thành tựu. Gọi Võ Tắc Thiên là “Nữ hoàng của thế hệ” quả không ngoa!


Cộng đồng