traitimkhongtrongvang • 15-07-2020 11:16

Tại sao một nền văn minh cổ và hùng mạnh như tộc Maya lại biến mất một cách vô lý như vậy?

1 câu trả lời
Daisy Lee 16/07/2020 13:11
Ở trung tâm Tikal thuộc thành phố cổ Maya (xuất hiện từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên), hiện tại nằm ở phía Bắc Guatemala, giáp biên giới Mexico và biển Caribe từng được một nhóm nghiên cứu từ đại học Cincinnati, Mỹ đến khảo sát 2 hồ chứa nước ở đó.Sau nhiều ngày đo đạc, họ kết luận hồ nước này hiện đang bị nhiễm độc rất nặng. Mà theo như phân tích thì đây vốn là nguồn nước uống hằng ngày của người dân Tikal. Chúng bị nhiễm độc thủy ngân, chất độc đó đã hòa trộn và lắng đọng bên trong trầm tích ấy suốt nhiều năm.Dựa vào nguyên do đó, người ta cho rằng có lẽ nó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mất tích bí ẩn của tộc người Maya. Tộc này được lịch sử ghi rằng đều là những con người thông minh, thiện chính và trình độ khoa học kỹ thuật cực cao so với nhân loại cùng thời.Tuy nhiên, do liên tục tiêu thụ thứ nước uống đầy độc thủy ngân đó mà họ dần bị nhiễm độc rồi chết yểu. Những thế hệ sau có may mắn được sinh ra thì cũng đều là những quái thai.Lý do mà người ta chắc chắn rằng nó là thứ đã khiến một đế chế hùng mạnh như vậy lụi tàn, đó là do thủy ngân vốn có nguồn gốc đến từ đế chế Maya, nó khá phổ biến và được gọi là cinnabar.Trong một lần khai quật ngôi mộ cổ của vị Nữ hoàng đỏ nổi tiếng, giới khảo cổ phát hiện ra cinnabar đang bao quanh toàn bộ thân bà và tạo ra một màu đỏ thắm lên xác vị nữ hoàng. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một loại phẩm màu đặc biệt được sáng chế bởi người Maya, họ thường dùng trong lễ nghi, trang trí cũng như là hợp chất để tạo nên các loại vật phẩm, trang sức quý mang màu đỏ thẫm.Ban đầu, người Maya tưởng cái thứ siêu đẹp và mụ mị về màu sắc này sẽ là minh chứng để bày tỏ lòng thành kính của mình với nữ hoàng của mình. Điều mà họ không biết rằng đó là ma dược khiến họ dần suy nhược cơ thể và cuối cùng là suy vong. Trong cinnabar chứa đầy thủy ngân, và việc tiệc tùng ở gần hồ nước đã khiến nó rơi vãi vào hồ rồi dần khiến cho nguồn nước đó dần trở thành một hồ độc dược.Xung quanh đó, người ta cũng tìm ra DNA cổ của một loài tảo độc, gây ra hiện tượng tảo nở hoa siêu đẹp và cũng như là một hương liệu chết chóc. Chúng cùng với thủy ngân kia dần khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Bạn nghĩ cứ ăn chín uống sôi thì sẽ thoát khỏi cái chết sao? Chất độc này nặng đến nỗi mà có luộc qua 100 độ C cả ngàn lần thì nó vẫn khiến cho bạn phải đối mặt với tử thần vài lần.Xung quanh thành phố thực ra cũng có những nguồn nước khác không bị ô nhiễm, tuy nhiên có lẽ có nhiều giai đoạn mà hạn hán kéo dài ở Maya, thế nên người dân không có nhiều lựa chọn, họ chỉ uống cái nào còn đủ nước. Vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được khám phá, việc người Maya hùng mạnh bị "tuyệt chủng" có lẽ vẫn luôn là một dấu hỏi cho giới khảo cổ nói riêng và cả nhân loại nói chung.

Ở trung tâm Tikal thuộc thành phố cổ Maya (xuất hiện từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên), hiện tại nằm ở phía Bắc Guatemala, giáp biên giới Mexico và biển Caribe từng được một nhóm nghiên cứu từ đại học Cincinnati, Mỹ đến khảo sát 2 hồ chứa nước ở đó.

Sau nhiều ngày đo đạc, họ kết luận hồ nước này hiện đang bị nhiễm độc rất nặng. Mà theo như phân tích thì đây vốn là nguồn nước uống hằng ngày của người dân Tikal. Chúng bị nhiễm độc thủy ngân, chất độc đó đã hòa trộn và lắng đọng bên trong trầm tích ấy suốt nhiều năm.

Thành phố Tikal

Dựa vào nguyên do đó, người ta cho rằng có lẽ nó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mất tích bí ẩn của tộc người Maya. Tộc này được lịch sử ghi rằng đều là những con người thông minh, thiện chính và trình độ khoa học kỹ thuật cực cao so với nhân loại cùng thời.

Tuy nhiên, do liên tục tiêu thụ thứ nước uống đầy độc thủy ngân đó mà họ dần bị nhiễm độc rồi chết yểu. Những thế hệ sau có may mắn được sinh ra thì cũng đều là những quái thai.

Lý do mà người ta chắc chắn rằng nó là thứ đã khiến một đế chế hùng mạnh như vậy lụi tàn, đó là do thủy ngân vốn có nguồn gốc đến từ đế chế Maya, nó khá phổ biến và được gọi là cinnabar.

Trong một lần khai quật ngôi mộ cổ của vị Nữ hoàng đỏ nổi tiếng, giới khảo cổ phát hiện ra cinnabar đang bao quanh toàn bộ thân bà và tạo ra một màu đỏ thắm lên xác vị nữ hoàng. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một loại phẩm màu đặc biệt được sáng chế bởi người Maya, họ thường dùng trong lễ nghi, trang trí cũng như là hợp chất để tạo nên các loại vật phẩm, trang sức quý mang màu đỏ thẫm.

Nữ Hoàng Đỏ Maya được tìm thấy vời một màu đỏ bao trùm ngôi mộ cổ và toàn bộ hài cốt

Ban đầu, người Maya tưởng cái thứ siêu đẹp và mụ mị về màu sắc này sẽ là minh chứng để bày tỏ lòng thành kính của mình với nữ hoàng của mình. Điều mà họ không biết rằng đó là ma dược khiến họ dần suy nhược cơ thể và cuối cùng là suy vong. 

Trong cinnabar chứa đầy thủy ngân, và việc tiệc tùng ở gần hồ nước đã khiến nó rơi vãi vào hồ rồi dần khiến cho nguồn nước đó dần trở thành một hồ độc dược.

Xung quanh đó, người ta cũng tìm ra DNA cổ của một loài tảo độc, gây ra hiện tượng tảo nở hoa siêu đẹp và cũng như là một hương liệu chết chóc. Chúng cùng với thủy ngân kia dần khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Bạn nghĩ cứ ăn chín uống sôi thì sẽ thoát khỏi cái chết sao? Chất độc này nặng đến nỗi mà có luộc qua 100 độ C cả ngàn lần thì nó vẫn khiến cho bạn phải đối mặt với tử thần vài lần.

Xung quanh thành phố thực ra cũng có những nguồn nước khác không bị ô nhiễm, tuy nhiên có lẽ có nhiều giai đoạn mà hạn hán kéo dài ở Maya, thế nên người dân không có nhiều lựa chọn, họ chỉ uống cái nào còn đủ nước. 

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được khám phá, việc người Maya hùng mạnh bị "tuyệt chủng" có lẽ vẫn luôn là một dấu hỏi cho giới khảo cổ nói riêng và cả nhân loại nói chung.

1 50