Ngày cuối cùng của Từ Hi thái hậu, 6 giờ sáng vẫn dậy trang điểm như thường, gì thì gì chứ trước hết phải đẹp đã!

Hoàng Anh 23/08/2020 13:20

Ngày 15 tháng 11 năm 1908 là ngày cuối cùng trong cuộc đời của Từ Hi thái hậu. Nhưng đã bao giờ các bạn thắc mắc ngày cuối cùng ấy Từ Hi thái hậu như thế nào chưa?

Vì trước đó một ngày, tức ngày 14, hoàng đế Quang Tự đã băng hà. Nghi vấn là do Từ Hi thái hậu hậu hạ độc. Ngày hôm sau, bà vẫn dậy vào lúc 6 giờ sáng trang điểm, tắm rửa như thường, tinh thần vẫn rất “khỏe mạnh”.

慈禧太后修建陵墓时,强制200名小孩做一件事,死后7920人抬棺材

Như thường lệ, 2 cung nữ thân cận sẽ rửa mặt, rửa tay cho bà, đồng thời lấy khăn ấm chườm lên trán và má của thái hậu với mục đích “là phẳng” các nếp nhăn của tuổi 74.

Sau đó, thái hậu sẽ ngồi trước gương, thị tẩm sẽ xoa bóp hai bên thái dương cho bà, bôi phấn lên má, thoa 1 ít phấn hồng lên lòng bàn tay, phấn hồng được làm từ 20-30 cánh hoa hoàn hảo nhất được chọn lọc từ hàng trăm bông hồng kết hợp với công thức bí mật do Từ Hi thái hậu nghĩ ra.

晚清的實際統治者,毀譽參半的慈禧太后|Zi 字媒體

Từ Hi thái hậu là một người yêu cái đẹp, ưa thể hiện, không muốn bất cứ ai nhìn thấy bộ dạng nhếch nhách của bản thân. Buổi sáng sau khi tắm rửa, trang điểm, chải tóc, cắt sửa lại móng tay mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ, Từ Hi thái hậu sẽ đi dùng bữa sáng. Bà nói rằng: “Một nữ nhân mà không biết trang điểm, sửa soạn cho bản thân, vậy thì còn sống làm gì nữa.” Vì vậy trước qua đời, bà vẫn nỗ lực “tuân theo” tôn chỉ này.

Tuy nhiên tâm trí của Từ Hi thái hậu lúc nào cũng chỉ có quyền lực và chuyện quốc gia đại sự. Một nước không được thiếu vua dù chỉ 1 ngày, nên sau sự băng hà của hoàng đế Quang Tự, Từ Hi thái hậu đã ngay lập tức mở một hội nghị khẩn cấp nhằm mục đích lập hoàng đế mới.

Mọi việc cuối cùng đã được an bài, Phổ Nghi là người thừa kế ngai vàng. Việc cấp bách đã được giải quyết xong, Từ Hi thái hậu cũng thở phào nhẹ nhõm. Cũng chính lúc này, bà ngã xuống. Sau khi ăn trưa, Từ Hi thái hậu xuất hiện những triệu chứng bất thường, chân tay yếu ớt, khó thở. 

Biết mình không thể qua khỏi, bà một lần nữa gọi các quan đại thần lúc sáng tham gia hội nghị lên triều một lần nữa, viết di chiếu, nói thêm vài lời trăn trối như “các ngươi hãy nghiêm túc phụ hộ tân hoàng đế”, “ta không thể cầm quyền được nữa rồi”, “làm cho tốt, ta ở trên trời luôn theo dõi các ngươi”...

Các quan đại thần vừa bận rộn một buổi sáng xong, về nhà ghế ngồi chưa ấm lại phải gấp rút vào hoàng cung nghe lão phật gia cằn nhằn, trong lòng nghĩ dù gì “bà già” này cũng sắp không qua khỏi rồi, nhanh để còn về.

The beauty secret recipe of empress dowager cixi, which is absurd ...

Trong lúc đang nghe Từ Hi thái hậu trăn trối, những người xung quanh bị một phen hút hồn vì thái hậu đột nhiên “hồi quang phản chiếu” ngồi dậy, sau đó nói những lời vô cùng quái lạ:

“Sau khi ta qua đời nhất định phải phục tùng tổ tông, không được cho phụ nữ làm chuyện chính trị nữa. Hơn nữa phải cẩn thận dè chừng cuối đời nhà Minh, không được cho hoạn quan nắm quyền!”

Sau khi nói xong, Từ Hi thái hậu rơi vào hôn mê, sau đó 1 canh giờ thì qua đời. Những việc mà Từ Hi thái hậu làm trong ngày hôm đó vừa bình thường, có vẻ hợp tình hợp lý nhưng cũng rất bất thường. Tóm lại vẫn khiến người ta không tài nào đoán trước được. 4 năm sau khi Từ Hi qua đời, nhà Thanh cũng chính thức sụp đổ hoàn toàn.


Bình luận
Thiên Kim 29/08/2020 23:08

Tóm lại vẫn khiến người ta không tài nào đoán trước được

Don 30/08/2020 20:51

Những việc mà Từ Hi thái hậu làm trong ngày hôm đó vừa bình thường, có vẻ hợp tình hợp lý nhưng cũng rất bất thường

Cộng đồng