Góc độc nhất vô nhị: Con người có thể là nền văn minh duy nhất trong vũ trụ

Natsumi Kun 24/03/2020 22:38

Trước kia chúng ta tin rằng có người ngoài hành tinh không phải do những thứ khó giải thích như UFO hay là từ những vòng tròn bí ẩn, mà là do niềm tin về độ khổng lồ của vũ trụ. Có gần 200 tỷ thiên hà trong vũ trụ mà có thể quan sát được. Mỗi thiên là có số lượng ngôi sao khác nhau, nhưng trung bình mỗi thiên hà có khoảng 150 tỷ ngôi sao, mặt trời chỉ là một ngôi sao bình thường trong số đó. 

Các ngôi sao có hệ thống hành tinh riêng, có thể tưởng tượng ra có bao nhiêu hệ mặt trời trong vũ trụ rồi. Hệ mặt trời của chúng ta thai nghén ta một sinh mệnh thông minh, dựa trên cơ sở về độ lớn của thiên hà, có rất nhiều lí luận về cuộc sống ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, trái đất sở hữu sinh mệnh thông minh là vì những kỳ tích mà nó đáp ứng được những điều kiện cần thiết và hà khắc. Trái đất có 7 tỷ người, số lượng có vẻ rất nhiều nhưng một người hoàn mỹ thì được bao nhiêu? Hầu như là không có... Con số 7 tỷ này dù có lớn thêm đi chăng nữa thì “hoàn mỹ” cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Trái đất mới chính là thứ đáp ứng được điều kiện “hoàn mỹ” trong vũ trụ.

Kết quả hình ảnh cho trái đất

Một hành tinh muốn thai nghén một sinh mệnh thông minh, điều kiền quan trọng nhất bắt buộc phải có đó là nó phải là một hành tinh đất. Trong hệ mặt trời chỉ có sao thủy, sao kim, trái đất và sao hỏa đáp ứng được điều kiện này. Tất cả các hành tinh còn lại tựa sao mộc có về mặt là chất khí đều bị loại bỏ. Tỉ lệ này trong hệ ngân hà được bao nhiêu? Thậm chí có thể nói hầu hết các hành tinh đều bị loại bỏ.

Đằng sau sự lựa chọn các hành tinh đất còn phải bước qua các cuộc thi loại trừ vô cùng khắc nghiệt. Thượng đế nói chọn nơi để tạo ra con người phải chọn nơi tốt nhất. Các hành tinh đất được chọn trong vòng đầu tiên phải tránh xa những hố đen có mặt khắp nơi ở trong vũ trụ. Lấy hệ ngân hà làm ví dụ, trung tâm của nó có một hố đen khổng lồ, mọi thứ gần hố đen đều phải loại trừ, nhưng nếu khoảng cách quá xa cũng bỏ nốt. Bởi vì chúng ta sinh tồn dựa vào lực hấp dẫn của hố đen trong hệ ngân hà.

Các hành tinh đất đáp ứng được khoảng cách đối với hố đen tiếp tục bước vào vòng tiếp theo để cạnh tranh. Lần này phải tránh được các vụ nổ khắp nơi của siêu tân tinh trong vũ trụ và bước vào kỷ nguyên “sao khổng lồ đỏ”. Lại loại bỏ được thêm một đống nữa. Ccas hành tinh đất qua được của này cũng đừng vội mừng. Các ông phải đảm bảo được rằng khoảng cách giữa các ông với “mặt trời” của mình không được quá xa cũng không quá gần. Vâng, và lấy hệ mặt trời làm ví dụ. 3/4 tuyển thủ ngay lập tức bị loại, chỉ còn lại ông Trái Đất.

Các tuyển thủ qua được ải thì nhiều, nhưng tỉ lệ trong vũ trụ thì cực kỳ ít. Chúng còn phải đối mặt với các điều kiện bắt buộc là ngôi sao sinh tồn (ví dụ mặt trời) phải đảm bảo ở trong thời kỳ ổn định. Hơn nữa tầng khí của những hành tinh này không được quá mỏng cũng không được quá dày. Sao thủy và sao kim dừng cuộc chơi. Với điều kiện này ta lại loại bỏ được thêm 1 loạt nữa.

Các thí sinh lọt được vào vòng chung kết về cơ bản được xem là tinh hoa của vũ trụ rồi. Nhưng đừng tưởng ông sẽ lọt vào được mắt xanh của thượng đế. Ải phải qua là các vụ va chạm. Sao thủy, sao kim, trái đất vào sao hỏa trong hệ mặt trời là các hành tinh sống sót trong cuộc đua này. Tàn tích của các hành tinh bị loại bỏ có thể biến thành 1 cái mặt trăng, hay là một vành đai tiểu hành tinh ở sao hỏa, trở thành bức tường bao quanh ngăn cách giữa hành tinh đất và hành tinh mộc.

Những hành tinh này còn phải đối mặt với những tai họa từ trên trời rơi xuống: những du khách không mời mà đến của vũ trụ - thiên thạch. Những anh bạn này mỗi lần ghé thăm đều mang đi một khối lượng địa chất khổng lồ trên hành tinh đó. Nhìn sang anh hàng xóm nghèo hèn sao Thủy của chúng ta, thực ra nó vốn không nhỏ như vậy, chỉ là vì trong mỗi cuộc va chạm áo khoác, nội y của nó đều bị cướp đi mất, chỉ còn lại cái lõi và một lớp mỏng bọc lấy cái lõi đó. Người ta ngạc nhiên hỏi, sao lõi của Thủy tinh lớn thế? Thực ra lớp vỏ, lớp bao bọc đều bị cuốn đi rồi, chỉ còn cái lõi bảo sao nhìn không to.

Kết quả hình ảnh cho vụ va chạm vũ trụ

Trái đất cũng gặp phải không ít vụ va chạm, nhưng may mắn thay những thảm họa này không đủ tư cách để làm lung lay nền văn minh cao cấp đang thai nghén của trái đất. Nó tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

Các hành tinh còn lại một lần nữa tiếp tục bước vào chế độ tự đào thải. Tự quay (quanh trục) và vòng quay quá nhanh hoặc quá chậm đều không đủ điều kiện tồn tại. Các anh chị đi đến được bước này không còn lại được bao nhiêu nữa. Họ cuối cùng cũng có được chiếc vé để “thai nghén sinh mệnh”.

Tuy nhiên khi thai nghén sinh mệnh bắt đầu, sự ra đời của các vi sinh vật hữu cơ, hàng loạt các thí sinh đều thất bại bởi vì không có nước. Hành tinh miễn cưỡng tạo ra nước ngoài trái đất ra, còn lại cơ bản đều là nước ở trạng thái rắn tồn tại ở những nơi cực kỳ lạnh. Lại say bye bye thêm 1 loạt các hành tinh nữa.

Các lĩnh vực có thể khám phá được với trình độ công nghệ hiện tại, chỉ có trái đất là kiên trì được đến bước sở hữu nước ở thể lỏng. Những hành tinh có khả năng này vẫn đang nằm ngoài tầm nhìn của loài người.

Nhưng thai nghén được sinh mệnh không có nghĩa là sẽ tạo ra được một nền văn minh cao cấp. Trái đất đã trải qua 4,6 tỷ năm thay đổi địa chất và tuyệt chủng sinh học. Sau khi khủng long và các sinh vật bậc thấp khác tuyệt chủng, gần đây nhất mới sinh ra loài người. Phải trải qua hàng triệu năm tiến hóa mới có được nền văn minh nhân loại như ngày hôm nay.

Mới một thế kỷ trước thôi, loài người còn tưởng rằng vũ trụ chỉ có duy nhất hệ ngân hà. Ngoài trái đất ra vẫn đang có những hành tinh còn thai nghén sinh mệnh chỉ là nó im lặng mà thôi. Chúng bây giờ như thế nào, đã thai ngén ra người ngoài hành tinh chưa, hoặc là sinh ra động thực vật hay chỉ là vi sinh vật, hoặc có thể không có gì cả.

Có một điều mà chúng ta khẳng định được rằng, vũ trụ không sinh ra sự sống ngoài hành tinh có khả năng đến trái đất. Một người đàn ông khỏe mạnh có hơn 300 triệu tinh trùng, nhưng chỉ có một con duy nhất có quyền được kết hợp với trứng để thụ thai. Có bao nhiêu hành tinh “mang thai” thành công? Có bao nhiêu hành tinh sinh ra sự sống thành công? Và khiến cho nền văn minh cao cấp phát triển thành người thì được bao nhiêu..?

Dù cho đứa con của trái đất chính là loài người, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thể nói là đã “trưởng thành đầy đủ” được.

Bởi vì chúng ta không thể tách rời được cái nôi nhỏ hệ mặt trời này. Chúng ta quá nhỏ bé. Những chiếc đĩa hát trong cuộc du hành của loài người chào hỏi những người anh em vô danh ngoài hành tinh đã bay gần nửa thế kỷ cũng mới chỉ bay đến rìa của hệ mặt trời, vừa mới thoát khỏi những cơn gió từ mặt trời.

Chúng ta luôn tưởng ra những sinh vật ngoài hành tinh phát triển hơn chúng ta, dù có phát triển thật thì chúng cũng không có khả năng đến ghé thăm trái đất. Có 1 khả năng lớn hơn đó là chúng với loại người xêm xêm nhau, hoặc là đang trong xã hội nguyên thủy, hoặc là trong kỷ nguyên khủng long, kỷ nguyên vi sinh vật, hoặc là...

Đã chết ngay từ khi còn trong bao thai.


Bình luận
Nhật Nam 10/04/2020 15:32

khoa học nhiều cái chưa thể lý giải hết mọi người nhỉ?

Mỹ Linh 10/04/2020 16:34

Chuẩn bạn ơi, lần đầu tiên mình nghe thông tin này luôn

Hoàng Dung 14/04/2020 21:12

Đây cũng chỉ là 1 giả thuyết thôi bạn ơi. 

Minh Anh 10/04/2020 21:28

ỦA thật hả> ko có người ngoài hành tinh hả

Hương Ngọc Tiên 11/04/2020 21:08

Còn quá nhiều thứ mà khoa học chưa thể chứng minh được

Kẹo Mút 12/04/2020 16:57

con người đỉnh caooo

Kim Ngân 12/04/2020 18:01

vụ trụ rộng lớn lắm nên mình vẫn tin có người ngoài hành tinh nha

Hoàng Dung 14/04/2020 21:13

Chuẩn luôn bạn ơi

Kaito Kuroba 15/04/2020 21:02

Đó là điều chắc chắn bạn ơi

 

Xem thêm
Cộng đồng