Thanh Sơn 03/12/2020 12:24
Ắt hẳn bạn sẽ ghé thăm người bạn thân thiết - bồn cầu vệ sinh đến vài lần. Và khi đến hàng ăn khi đi ăn uống ở những nơi công cộng. Và thấy những bồn cầu chứa đầy đá. Sao lại bỏ đá vào bồn cầu thế này?Việc bỏ đá này chỉ thường thấy và áp dụng ở nhà vệ sinh nam thui nhé.Lí giải cho việc đổ đá xuống bồn cầu, có 4 nguyên do như sau:- Thứ nhất: Việc đổ đá viên vào bồn cầu sẽ giúp làm loãng dung dịch Amoniac khi đá tan và dần dần sẽ giúp nước rút xuống cống một cách nhanh chóng. Điều này còn giúp hạn chế mùi hôi khi các anh khi "xả" xong quên giật nước sau khi đi vệ sinh. Dù hiện nay một số bồn cầu đã có chế độ tự xả, nhưng các bỏ đá vào vẫn được thực hiện bởi chúng tiện và ít tốn kém hơn. Vì khi đá lạnh tan ra, hơi nước ít bốc lên làm giảm mùi hôi và mà chảy xuống cống nước. - Thứ hai: Khi đổ đá xuống bồn cầu sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, khử mùi và ngăn ngừa các chất cặn bã bám ở thành cầu từ đó giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc vệ sinh bồn cầu. Bởi ở các khu vực công cộng, việc dọn vệ sinh là không đếm xuể.- Thứ ba: Khi ở nhiệt độ thấp, các phản ứng hóa học xảy ra chậm hơn hoặc không thể xảy ra khiến các chất trong nước tiểu khó bám vào lớp men của bồn cầu hơn giúp cho bồn cầu sạch sẽ hơn.-Thứ tư: Khi bạn đổ đá vào bồn cầu và giật nước mạnh, đá cuốn trôi và tạo một áp lực lớn đẩy xuống phía dưới giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả.

Ắt hẳn bạn sẽ ghé thăm người bạn thân thiết - bồn cầu vệ sinh đến vài lần. Và khi đến hàng ăn khi đi ăn uống ở những nơi công cộng. Và thấy những bồn cầu chứa đầy đá. Sao lại bỏ đá vào bồn cầu thế này?

Lý do vì sao người ta hay đổ đá lạnh vào bồn cầu là đây! - Ảnh 3.

Việc bỏ đá này chỉ thường thấy và áp dụng ở nhà vệ sinh nam thui nhé.

Lí giải cho việc đổ đá xuống bồn cầu, có 4 nguyên do như sau:

- Thứ nhất: Việc đổ đá viên vào bồn cầu sẽ giúp làm loãng dung dịch Amoniac khi đá tan và dần dần sẽ giúp nước rút xuống cống một cách nhanh chóng. Điều này còn giúp hạn chế mùi hôi khi các anh khi "xả" xong quên giật nước sau khi đi vệ sinh. Dù hiện nay một số bồn cầu đã có chế độ tự xả, nhưng các bỏ đá vào vẫn được thực hiện bởi chúng tiện và ít tốn kém hơn. Vì khi đá lạnh tan ra, hơi nước ít bốc lên làm giảm mùi hôi và mà chảy xuống cống nước. 

Lý do vì sao người ta hay đổ đá lạnh vào bồn cầu là đây! - Ảnh 1.

- Thứ hai: Khi đổ đá xuống bồn cầu sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, khử mùi và ngăn ngừa các chất cặn bã bám ở thành cầu từ đó giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc vệ sinh bồn cầu. Bởi ở các khu vực công cộng, việc dọn vệ sinh là không đếm xuể.

Lý do vì sao người ta hay đổ đá lạnh vào bồn cầu là đây! - Ảnh 2.

- Thứ ba: Khi ở nhiệt độ thấp, các phản ứng hóa học xảy ra chậm hơn hoặc không thể xảy ra khiến các chất trong nước tiểu khó bám vào lớp men của bồn cầu hơn giúp cho bồn cầu sạch sẽ hơn.

Tại sao các nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu, có phải để  ngăn tắc nghẽn như lời đồn?

-Thứ tư: Khi bạn đổ đá vào bồn cầu và giật nước mạnh, đá cuốn trôi và tạo một áp lực lớn đẩy xuống phía dưới giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả.

24 21
Yến Nhi 01/12/2020 11:30
Khi nhắc đến "muỗi" cảm giác đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ khó chịu, ngứa và đau, nhưng bạn biết không để khiến chúng ta có cảm giác đó, chúng có cả quá trình trước khi hút máu mà ít người biết.Những gì xảy ra với cơ thể bạn trước, trong và sau khi bị muỗi đốt sẽ được nêu cụ thể ở dưới đây:Muỗi nhổ nước bọt vào da của bạn để giảm đau và dễ dàng hút máu.Theo một nghiên cứu cho thấy, một con muỗi cần khoảng 4 phút để hút no máu. Để tránh bị con người phát hiện và giết chết, chúng tiết ra một loại nước bọt có tác dụng gây tê. Sau đó, chúng tìm kiếm mạch máu dưới da.Nước bọt của muỗi có tác nhân làm tê da. Vì vậy, sau khi côn trùng đốt vào chúng ta, chúng ta thường không cảm thấy vết cắn. Sau đó, những người bạn nhỏ của chúng ta bắt đầu tìm kiếm các mạch máu dưới da. Họ thăm dò nhiều lần cho đến khi tìm thấy thứ gì đó để ăn.Nước bọt giúp chúng hút máu dễ dàng hơnNgay sau khi tìm thấy tĩnh mạch, muỗi sẽ nhả ra một lần nữa. Nó chứa hơn 100 loại protein phục vụ các mục đích khác nhau - một trong số đó là tạo ra nó để máu không đông. Bằng cách này sẽ dễ dàng hơn trong việc hút máu.Vấn đề là sau khi tĩnh mạch bị tổn thương, cơ thể chúng ta bắt đầu chữa lành nó. Điều này có thể ngăn côn trùng ăn nó. Nhưng những sinh vật tinh ranh này đã tìm ra cách để vượt qua điều này. Như nghiên cứu cho biết, nước bọt của muỗi có tác nhân làm ngừng quá trình này và làm giãn mạch máu.Vết cắn gây ngứa vì chúng ta bị dị ứngVết cắn của muỗi chứa các protein không độc có thể gây ngứa, mẩn đỏ và sưng tấy, ở các mức độ khác nhau. Với những người hoàn toàn không bị dị ứng thì những triệu chứng này có thể không xảy ra.Điều chúng ta có thể làm để ít bị cắn hơnTheo nghiên cứu, muỗi bị thu hút bởi mùi của chúng ta, được tạo ra bởi các vi khuẩn khác nhau sống trên da. Bởi vậy, rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn có thể khiến côn trùng không đốt bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu khuynh diệp, kem chống muỗi và che kín bản thân để chống phòng muỗi đốt.Được dịch từ Brightside

Khi nhắc đến "muỗi" cảm giác đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ khó chịu, ngứa và đau, nhưng bạn biết không để khiến chúng ta có cảm giác đó, chúng có cả quá trình trước khi hút máu mà ít người biết.

Những gì xảy ra với cơ thể bạn trước, trong và sau khi bị muỗi đốt sẽ được nêu cụ thể ở dưới đây:

Muỗi nhổ nước bọt vào da của bạn để giảm đau và dễ dàng hút máu.

What Happens to Your Body When a Mosquito Bites You

Theo một nghiên cứu cho thấy, một con muỗi cần khoảng 4 phút để hút no máu. Để tránh bị con người phát hiện và giết chết, chúng tiết ra một loại nước bọt có tác dụng gây tê. Sau đó, chúng tìm kiếm mạch máu dưới da.

What Happens to Your Body When a Mosquito Bites You

Nước bọt của muỗi có tác nhân làm tê da. Vì vậy, sau khi côn trùng đốt vào chúng ta, chúng ta thường không cảm thấy vết cắn. Sau đó, những người bạn nhỏ của chúng ta bắt đầu tìm kiếm các mạch máu dưới da. Họ thăm dò nhiều lần cho đến khi tìm thấy thứ gì đó để ăn.

Nước bọt giúp chúng hút máu dễ dàng hơn

What Happens to Your Body When a Mosquito Bites You

Ngay sau khi tìm thấy tĩnh mạch, muỗi sẽ nhả ra một lần nữa. Nó chứa hơn 100 loại protein phục vụ các mục đích khác nhau - một trong số đó là tạo ra nó để máu không đông. Bằng cách này sẽ dễ dàng hơn trong việc hút máu.

Vấn đề là sau khi tĩnh mạch bị tổn thương, cơ thể chúng ta bắt đầu chữa lành nó. Điều này có thể ngăn côn trùng ăn nó. Nhưng những sinh vật tinh ranh này đã tìm ra cách để vượt qua điều này. Như nghiên cứu cho biết, nước bọt của muỗi có tác nhân làm ngừng quá trình này và làm giãn mạch máu.

Vết cắn gây ngứa vì chúng ta bị dị ứng

Vết cắn của muỗi chứa các protein không độc có thể gây ngứa, mẩn đỏ và sưng tấy, ở các mức độ khác nhau. Với những người hoàn toàn không bị dị ứng thì những triệu chứng này có thể không xảy ra.

What Happens to Your Body When a Mosquito Bites You

Điều chúng ta có thể làm để ít bị cắn hơn

What Happens to Your Body When a Mosquito Bites You

Theo nghiên cứu, muỗi bị thu hút bởi mùi của chúng ta, được tạo ra bởi các vi khuẩn khác nhau sống trên da. Bởi vậy, rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn có thể khiến côn trùng không đốt bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu khuynh diệp, kem chống muỗi và che kín bản thân để chống phòng muỗi đốt.

Được dịch từ Brightside

31 44
Vương Khánh 01/12/2020 11:05
Hầu hết chúng ta đều yêu thích các khu nghỉ mát bãi biển và đến một trong những vùng nước mặn lớn ít nhất một lần mỗi năm. Tuy nhiên, chúng ta không nên quên rằng biển cũng hấp dẫn như nó là sự ương ngạnh và nguy hiểm.Chúng ta đều tự hỏi sẽ ra sao một người tình cờ ở ngoài biển khơi nên cư xử như thế nào. Hóa ra có một số quy tắc không hề khó nhớ.1. Bình tĩnhKhông có gì ngạc nhiên khi những người tìm thấy mình trong vùng biển rộng mênh mông sẽ bộc lộ nỗi sợ hãi của họ. Đa số đều mất bình tĩnh và vùng vẫy giữa biển đông. Tuy nhiên, sự hoảng sợ chắc chắn sẽ không giúp ích được gì cho bạn - nó có thể làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn và khiến bạn mất nhịp thở cần thiết. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là cố gắng bình tĩnh.2. Chọn kiểu bơi phù hợpTrong tình huống này, sớm muộn gì bạn cũng phải di chuyển trong nước (hoặc chấp nhận số phận). Kiểu bơi bạn chọn sẽ quyết định sức bền của bạn kéo dài bao lâu. Hãy nhớ quy tắc này: -Trong vùng nước lặng, tốt hơn là nên bơi ngửa vì bạn sẽ có cơ hội để thư giãn hết mức có thể và thở đều. -Nếu sóng vỗ xung quanh bạn, tốt hơn là bạn nên bơi bằng bụng. Ví dụ, hãy thử bơi ếch. Hít một hơi, sau đó cúi đầu xuống nước và thở ra. Nếu không phải lúc nào cũng để đầu ở trên mặt nước, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn.3. Tìm thứ gì đó trôi nổiNếu bạn đang ở ngoài biển khơi do hậu quả của một vụ đắm tàu hoặc máy bay hạ cánh trên mặt nước, thì xung quanh bạn phải có rất nhiều thứ có thể giữ nổi một cách hoàn hảo. Sẽ tốt hơn nữa nếu đó là một chiếc thuyền hoặc một chiếc bè cứu hộ được trang bị trước đó.4. Quần áo cũng là thứ đáng quan tâmHãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời mở có thể cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, đừng cởi quần áo của bạn chỉ vì lạnh - chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.Nếu bạn bán khỏa thân, hãy cố gắng tìm thứ gì đó có thể che chắn bạn khỏi tia nắng mặt trời. Tốt nhất, hãy dựng một chiếc lều tạo bóng râm.5. Quyết định ăn gìThật tốt nếu bạn có một suất ăn khẩn cấp như lương khô trên bè của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhất thiết phải chết đói nếu không có nó.-Trong trường hợp, nếu bạn có khẩu phần ăn, hãy chia chúng thành nhiều phần nhỏ hàng ngày. Điều này sẽ khiến chúng tồn tại được lâu và bạn sẽ không gặp vấn đề về tiêu hóa. -Nếu không có, bạn có thể làm một chiếc cần câu từ ren, ví dụ như một mảnh lon sắt (để làm lưỡi câu) và cố gắng câu cá. Nếu bạn thiếu những món như vậy, hãy thử bắt rong biển. Cá nhỏ có thể mắc kẹt ở đó. -Cố gắng câu cá ngay cả khi bạn có dự trữ thức ăn. Rốt cuộc, cá có chứa một số chất lỏng có thể giúp cơ thể bạn không bị mất nước. -Không ăn thức ăn hư hỏng, cho dù bạn đói đến đâu.6. Thường xuyên cấp nước cho cơ thểTrong một cuộc chèo thuyền, nước quý hơn nhiều thức ăn. Suy cho cùng, bạn gần như không di chuyển nhưng năng lượng vẫn được tiêu thụ liên tục. Hãy nhớ rằng bạn không nên uống nước biển vì trong nước biển.Đa phần nước biển trên thế giới có nồng độ dao động từ 3,1 - 3,5% (có nghĩa cứ cứ 1 lít nước biển thì có đến 35g muối và chủ yếu là muối NatriClorua NaCl).Không kể đến việc nó rất mặn và bạn vẫn nhắm mắt nhắm mũi uống thì điều này cũng khiến cho cơ thể bạn chịu 1 áp lực lớn hơn nhiều so với giới hạn tối đa có thể chịu được. Cụ thể, khi uống 1 lượng nhỏ nước biển được pha với 1 lượng lớn nước ngọt thì sẽ không gây hại mấy.Nhưng nếu bạn sử dụng nước biển để đỡ khát thì chắc chắn sẽ phản tác dụng! Việc có quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến cho chúng ta mất nhiều nước hơn để thải chính lượng muối đó ra ngoài. Cách giúp bạn sống sót:-Làm ngưng tụ. Bạn sẽ cần một hộp, hai hộp đựng, vật liệu chống thấm nước và quả nặng. Lấy một thùng chứa và đổ nước biển vào bên trong. Đặt cái kia vào một hộp bên cạnh nó. Cố định một miếng vật liệu không thấm nước (chẳng hạn như polyetylen) bên trên cả hai và đặt một quả nặng lên thùng rỗng. Ngay sau đó thùng chứa sẽ được đổ đầy nước ngọt. -Nước mưa. Cố gắng đảm bảo rằng bạn luôn còn một vài thùng rỗng để thu nước mưa.7. Tiết kiệm sức lực và gọi cứu hộ 1 cách tốt nhấtKhông có gì ngạc nhiên khi trong tình huống như vậy, bạn sẽ muốn bước lên tàu bè và được cứu càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp giải cứu của bạn nên được xem xét cẩn thận.Hãy nhớ những quy tắc sau: -Nếu bạn không biết mình đang ở đâu, đừng chèo kéo. Dựa vào dòng điện và ánh sáng. Nó có nhiều cơ hội hơn để đưa bạn đến đất liền. -Đừng lao xuống nước nếu bạn nhìn thấy một con tàu ở đằng xa. Đừng cố bắt kịp nó. Tốt hơn hết bạn nên ra tín hiệu bằng gương hoặc mảnh lon. -Đừng cố gắng báo hiệu bằng lửa để không gây nguy hiểm cho nơi trú ẩn tạm thời của bạn dưới dạng một chiếc bè. -Nếu bạn may mắn kiếm được một vài quả pháo sáng, đừng gửi chúng vào khoảng trống - hãy đợi cho đến khi một con tàu xuất hiện ở khoảng cách xa.-Nếu, trong số những thứ khác, bạn tìm thấy chất huỳnh quang, hãy hòa tan chất này trong nước khi bạn nhìn thấy máy bay hoặc tàu thủy. Nó sẽ tạo thành một điểm sáng xung quanh bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ trên không và từ xa.8. Đừng từ bỏ hy vọngSự tuyệt vọng là kẻ thù nguy hiểm nhất của bạn. Đừng từ bỏ hy vọng được cứu. Có rất nhiều câu chuyện về những người được tìm thấy trên biển vài tháng sau khi họ mất tích.Được dịch từ Brightside

Hầu hết chúng ta đều yêu thích các khu nghỉ mát bãi biển và đến một trong những vùng nước mặn lớn ít nhất một lần mỗi năm. Tuy nhiên, chúng ta không nên quên rằng biển cũng hấp dẫn như nó là sự ương ngạnh và nguy hiểm.

Chúng ta đều tự hỏi sẽ ra sao một người tình cờ ở ngoài biển khơi nên cư xử như thế nào. Hóa ra có một số quy tắc không hề khó nhớ.

1. Bình tĩnh

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Không có gì ngạc nhiên khi những người tìm thấy mình trong vùng biển rộng mênh mông sẽ bộc lộ nỗi sợ hãi của họ. Đa số đều mất bình tĩnh và vùng vẫy giữa biển đông. Tuy nhiên, sự hoảng sợ chắc chắn sẽ không giúp ích được gì cho bạn - nó có thể làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn và khiến bạn mất nhịp thở cần thiết. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là cố gắng bình tĩnh.

2. Chọn kiểu bơi phù hợp

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Trong tình huống này, sớm muộn gì bạn cũng phải di chuyển trong nước (hoặc chấp nhận số phận). Kiểu bơi bạn chọn sẽ quyết định sức bền của bạn kéo dài bao lâu. Hãy nhớ quy tắc này: -Trong vùng nước lặng, tốt hơn là nên bơi ngửa vì bạn sẽ có cơ hội để thư giãn hết mức có thể và thở đều. -Nếu sóng vỗ xung quanh bạn, tốt hơn là bạn nên bơi bằng bụng. Ví dụ, hãy thử bơi ếch. Hít một hơi, sau đó cúi đầu xuống nước và thở ra. Nếu không phải lúc nào cũng để đầu ở trên mặt nước, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn.

3. Tìm thứ gì đó trôi nổi

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Nếu bạn đang ở ngoài biển khơi do hậu quả của một vụ đắm tàu hoặc máy bay hạ cánh trên mặt nước, thì xung quanh bạn phải có rất nhiều thứ có thể giữ nổi một cách hoàn hảo. Sẽ tốt hơn nữa nếu đó là một chiếc thuyền hoặc một chiếc bè cứu hộ được trang bị trước đó.

4. Quần áo cũng là thứ đáng quan tâm

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Hãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời mở có thể cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, đừng cởi quần áo của bạn chỉ vì lạnh - chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn bán khỏa thân, hãy cố gắng tìm thứ gì đó có thể che chắn bạn khỏi tia nắng mặt trời. Tốt nhất, hãy dựng một chiếc lều tạo bóng râm.

5. Quyết định ăn gì

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Thật tốt nếu bạn có một suất ăn khẩn cấp như lương khô trên bè của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhất thiết phải chết đói nếu không có nó.

-Trong trường hợp, nếu bạn có khẩu phần ăn, hãy chia chúng thành nhiều phần nhỏ hàng ngày. Điều này sẽ khiến chúng tồn tại được lâu và bạn sẽ không gặp vấn đề về tiêu hóa. 

-Nếu không có, bạn có thể làm một chiếc cần câu từ ren, ví dụ như một mảnh lon sắt (để làm lưỡi câu) và cố gắng câu cá. Nếu bạn thiếu những món như vậy, hãy thử bắt rong biển. Cá nhỏ có thể mắc kẹt ở đó. 

-Cố gắng câu cá ngay cả khi bạn có dự trữ thức ăn. Rốt cuộc, cá có chứa một số chất lỏng có thể giúp cơ thể bạn không bị mất nước. -Không ăn thức ăn hư hỏng, cho dù bạn đói đến đâu.

6. Thường xuyên cấp nước cho cơ thể

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Trong một cuộc chèo thuyền, nước quý hơn nhiều thức ăn. Suy cho cùng, bạn gần như không di chuyển nhưng năng lượng vẫn được tiêu thụ liên tục. Hãy nhớ rằng bạn không nên uống nước biển vì trong nước biển.

Đa phần nước biển trên thế giới có nồng độ dao động từ 3,1 - 3,5% (có nghĩa cứ cứ 1 lít nước biển thì có đến 35g muối và chủ yếu là muối NatriClorua NaCl).

Không kể đến việc nó rất mặn và bạn vẫn nhắm mắt nhắm mũi uống thì điều này cũng khiến cho cơ thể bạn chịu 1 áp lực lớn hơn nhiều so với giới hạn tối đa có thể chịu được. Cụ thể, khi uống 1 lượng nhỏ nước biển được pha với 1 lượng lớn nước ngọt thì sẽ không gây hại mấy.

Nhưng nếu bạn sử dụng nước biển để đỡ khát thì chắc chắn sẽ phản tác dụng! Việc có quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến cho chúng ta mất nhiều nước hơn để thải chính lượng muối đó ra ngoài. 

Cách giúp bạn sống sót:

-Làm ngưng tụ. Bạn sẽ cần một hộp, hai hộp đựng, vật liệu chống thấm nước và quả nặng. Lấy một thùng chứa và đổ nước biển vào bên trong. Đặt cái kia vào một hộp bên cạnh nó. Cố định một miếng vật liệu không thấm nước (chẳng hạn như polyetylen) bên trên cả hai và đặt một quả nặng lên thùng rỗng. Ngay sau đó thùng chứa sẽ được đổ đầy nước ngọt. 

-Nước mưa. Cố gắng đảm bảo rằng bạn luôn còn một vài thùng rỗng để thu nước mưa.

7. Tiết kiệm sức lực và gọi cứu hộ 1 cách tốt nhất

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Không có gì ngạc nhiên khi trong tình huống như vậy, bạn sẽ muốn bước lên tàu bè và được cứu càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp giải cứu của bạn nên được xem xét cẩn thận.

Hãy nhớ những quy tắc sau: 

-Nếu bạn không biết mình đang ở đâu, đừng chèo kéo. Dựa vào dòng điện và ánh sáng. Nó có nhiều cơ hội hơn để đưa bạn đến đất liền. 

-Đừng lao xuống nước nếu bạn nhìn thấy một con tàu ở đằng xa. Đừng cố bắt kịp nó. Tốt hơn hết bạn nên ra tín hiệu bằng gương hoặc mảnh lon. 

-Đừng cố gắng báo hiệu bằng lửa để không gây nguy hiểm cho nơi trú ẩn tạm thời của bạn dưới dạng một chiếc bè. 

-Nếu bạn may mắn kiếm được một vài quả pháo sáng, đừng gửi chúng vào khoảng trống - hãy đợi cho đến khi một con tàu xuất hiện ở khoảng cách xa.

-Nếu, trong số những thứ khác, bạn tìm thấy chất huỳnh quang, hãy hòa tan chất này trong nước khi bạn nhìn thấy máy bay hoặc tàu thủy. Nó sẽ tạo thành một điểm sáng xung quanh bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ trên không và từ xa.

8. Đừng từ bỏ hy vọng

What to Do if You Find Yourself in the Open Sea

Sự tuyệt vọng là kẻ thù nguy hiểm nhất của bạn. Đừng từ bỏ hy vọng được cứu. Có rất nhiều câu chuyện về những người được tìm thấy trên biển vài tháng sau khi họ mất tích.

Được dịch từ Brightside

28 46
Ý Vy 30/11/2020 11:32
Thomas Anthony, giám đốc chương trình an toàn và an ninh hàng không tại Đại học Southern California cho hay: “Khi máy bay càng lên cao, áp suất không khí càng giảm. Lượng không khí bên trong được giữ kín để hành khách có thể hít thở một cách bình thường”. Tuy nhiên vì một lí do nào đó, chẳng hạn máy bay bị đánh bom và xuất hiện lỗ thủng thì không khí bên trong sẽ bị hút ra ngoài. Nếu lỗ thủng nhỏ thì lực hút không đến mức mạnh, tuy nhiên nếu đó là một lỗ thủng lớn thì thật sự sẽ là một thảm kịch. Bởi nó tạo thành một luồng gió hút các thứ ra bên ngoài, kể cả con người.Geoffrey Landis, nhà vật lý của NASA cho hay, cần 100 giây để cân bằng áp suất không khí thông qua một lỗ thủng 30cm trên máy bay Boeing 747. Lỗ thủng càng lớn thì quãng thời gian cân bằng áp suất càng lâu và lực hút càng mạnh. Đây là lí do, hành khách dễ bị hút tụt ra ngoài khi máy bay bị thủng lớn, hoặc bất ngờ bị mở toang cửa.Việc thắt dây an toàn có thể giữ các hành khách khỏi bị hút khỏi máy bay. Nhưng đã có trường hợp hành khách bị hút khỏi máy bay cùng với cả ghế ngồi.Năm 2016, một vụ đánh bom đã xé toạc thân máy bay của hãng hàng không Daallo Airlines ở Somalia. Vụ nổ khiến một hành khách bị hút ra ngoài qua lỗ thủng của máy bay và rơi xuống đất từ độ cao hơn 3.000 mét. Đây không phải lần đầu tiên lỗ thủng khiến hành khách bị hút khỏi máy bay. Sự việc tương tự xảy ra năm 1973 khiến một hành khách ngồi gần cửa sổ bị cuốn ra ngoài. Người ngồi cạnh may mắn không hề hấn gì.Cửa kính trong khoang lái của hãng British Airways từng bị bật tung vào năm 1990, khiến phi công bị cuốn nửa người ra ngoài. Phi công này bám được vào bảng điều khiển nên đã sống sót.Năm 1989, chiếc Boeing 747 của United Airlines gặp trục trặc không đóng được cửa khoang hàng, 9 hành khách bị cuốn ra ngoài khi vẫn đang thắt dây an toàn.Chau Anh TH từ TP

Thomas Anthony, giám đốc chương trình an toàn và an ninh hàng không tại Đại học Southern California cho hay: “Khi máy bay càng lên cao, áp suất không khí càng giảm. Lượng không khí bên trong được giữ kín để hành khách có thể hít thở một cách bình thường”.
 

Coronavirus: Làm thế nào để bảo vệ bạn trên máy bay

Tuy nhiên vì một lí do nào đó, chẳng hạn máy bay bị đánh bom và xuất hiện lỗ thủng thì không khí bên trong sẽ bị hút ra ngoài. Nếu lỗ thủng nhỏ thì lực hút không đến mức mạnh, tuy nhiên nếu đó là một lỗ thủng lớn thì thật sự sẽ là một thảm kịch. Bởi nó tạo thành một luồng gió hút các thứ ra bên ngoài, kể cả con người.

Điều sẽ xảy ra khi máy bay bị sét đánh trên không - VnExpress Du lịch

Geoffrey Landis, nhà vật lý của NASA cho hay, cần 100 giây để cân bằng áp suất không khí thông qua một lỗ thủng 30cm trên máy bay Boeing 747. Lỗ thủng càng lớn thì quãng thời gian cân bằng áp suất càng lâu và lực hút càng mạnh. Đây là lí do, hành khách dễ bị hút tụt ra ngoài khi máy bay bị thủng lớn, hoặc bất ngờ bị mở toang cửa.

Việc thắt dây an toàn có thể giữ các hành khách khỏi bị hút khỏi máy bay. Nhưng đã có trường hợp hành khách bị hút khỏi máy bay cùng với cả ghế ngồi.

Máy bay Mỹ nổ động cơ, hành khách bị hút ra ngoài - VnExpress

Năm 2016, một vụ đánh bom đã xé toạc thân máy bay của hãng hàng không Daallo Airlines ở Somalia. Vụ nổ khiến một hành khách bị hút ra ngoài qua lỗ thủng của máy bay và rơi xuống đất từ độ cao hơn 3.000 mét. Đây không phải lần đầu tiên lỗ thủng khiến hành khách bị hút khỏi máy bay. Sự việc tương tự xảy ra năm 1973 khiến một hành khách ngồi gần cửa sổ bị cuốn ra ngoài. Người ngồi cạnh may mắn không hề hấn gì.

Cheap Paris Flights as Low as $181 | Travelocity

Cửa kính trong khoang lái của hãng British Airways từng bị bật tung vào năm 1990, khiến phi công bị cuốn nửa người ra ngoài. Phi công này bám được vào bảng điều khiển nên đã sống sót.

Năm 1989, chiếc Boeing 747 của United Airlines gặp trục trặc không đóng được cửa khoang hàng, 9 hành khách bị cuốn ra ngoài khi vẫn đang thắt dây an toàn.

Chau Anh TH từ TP

20 26
Đế Nỗ 30/11/2020 09:40
Theo như một số người có hiểu biết về công nghệ bàn nhau trên các diễn đàn, thì lý do đầu tiên là giờ smartphone phổ biến quá, mà các dòng smartphone nếu quá cũ hoặc một số dòng nước ngoài thường gặp lỗi khi hiển thị tiếng Việt có dấu vì lỗi font.Lý do thứ hai có thể là do băng thông mạng. Cụ thể, việc gõ thêm dấu đồng nghĩa với việc tốn thêm ký tự, theo đó dung lượng mỗi tin nhắn sẽ bị nhân lên gần như gấp đôi. Tưởng tượng con số này nhân với hàng trăm nghìn, hàng triệu thuê bao mà một nhà mạng cần xử lý thì có thể gây nghẽn mạng, khiến tin nhắn tới chậm hoặc tốn thêm chi phí.Như vậy thì tổng quan có hai lý do chính, một là sợ lỗi font, hai là vấn đề truyền tải.

Theo như một số người có hiểu biết về công nghệ bàn nhau trên các diễn đàn, thì lý do đầu tiên là giờ smartphone phổ biến quá, mà các dòng smartphone nếu quá cũ hoặc một số dòng nước ngoài thường gặp lỗi khi hiển thị tiếng Việt có dấu vì lỗi font.

Vì sao các nhà mạng tại Việt Nam vẫn nhắn tin không dấu cho người dùng? - Ảnh 2.

Lý do thứ hai có thể là do băng thông mạng. Cụ thể, việc gõ thêm dấu đồng nghĩa với việc tốn thêm ký tự, theo đó dung lượng mỗi tin nhắn sẽ bị nhân lên gần như gấp đôi. Tưởng tượng con số này nhân với hàng trăm nghìn, hàng triệu thuê bao mà một nhà mạng cần xử lý thì có thể gây nghẽn mạng, khiến tin nhắn tới chậm hoặc tốn thêm chi phí.

Vì sao các nhà mạng tại Việt Nam vẫn nhắn tin không dấu cho người dùng? - Ảnh 5.

Như vậy thì tổng quan có hai lý do chính, một là sợ lỗi font, hai là vấn đề truyền tải.

23 17
Ý Vy 28/11/2020 22:44
Thủy tinh là chất rắn không màu, trong suốt, không gỉ, tương đối cứng nhưng lại dễ vỡ khi vận chuyển hoặc khi rơi từ độ cao thấp. Thủy tinh không cháy, không hút ẩm và không bị axit ăn mòn, kể cả các axit mạnh, ngoại trừ axit Hidro Florua.Thủy tinh cho ánh sáng truyền qua một cách dễ dàng. Do đó người ta thường sử dụng thủy tinh trong các đồ trang trí có thể cho ánh sáng truyền qua như đèn soi, kính thủy tinh, đèn trang trí,….Thủy tinh không có nhiệt độ nóng chảy nhất định, do đó bạn không thể xác định được nhiệt độ nóng chảy của nó với các loại thủy tinh khác nhau. Khi bổ sung các hợp chất như natri hay soda sẽ làm hạ thấp nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh xuống một mức thấp hơn rất nhiều so với vốn ban đầu của nó.Thủy tinh lung linh, có thể giúp tán sắc ánh sáng hiệu quả nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực trang trí như bình thủy tinh, cốc thủy tinh, đèn thủy tinh.Thủy tinh bao gồm 1 nguyên tử Silic và 2 nguyên tử Oxi kết hợp thành và tạo nên phân tử SiO2 (Silic dioxit)Trong tự nhiên, Silic dioxit tồn tại ở dạng thạch anh và và chúng nằm trong cát, cụ thể hơn là cát thủy tinh (hoặc cát trắng). Vậy nếu cát là thủy tinh thì tại sao nhìn vào cát lại không có trong suốt như thủy tinh?Bên trong thạch anh (hoặc cát) các phân tử liên kết với nhau và bị hạn chế về chuyển động, do đó nếu bề mặt vật liệu không phẳng thì sẽ làm tán xạ tia sáng chiếu đến. Do đó cát trong suốt đó, nhưng do tán xạ nhiều quá nên thành ra không trong suốt.Khi nung chảy thạch anh, các liên kết sẽ bị phá vỡ và khiến cho phân tử chuyển động tự do giống và tạo thành thủy tinh lỏng tương tự như những vật chất bình thường khác. Nhưng khi làm nguội thủy tinh lỏng, các liên kết trước đó sẽ không hình thành lại được, kết quả là các phân tử chỉ di chuyển chậm dần và chậm dần mà thôi và người ta gọi đó là chất rắn vô định hình.Chính điều này khiến cho các phân tử có khả năng lấp đầy những chỗ trống hoặc nứt trên bề mặt, khiến bề mặt trở nên liền mạch hơn và dẫn đến ít tán xạ hơn hoặc dễ trong suốt hơn.Thủy tinh có bị ăn mòn không?Thuỷ tinh được xem là một vật liệu kỳ diệu vì khả năng chống ăn mòn cao. Không nói đến nước, chứ các loại axit rất mạnh như axit sunfuric, nitric, clohydric, và cả nước cường toan dùng để hoà tan vàng, thuỷ tinh cũng "chấp" hết. Có điều, người ta đã lầm khi nghĩ rằng thuỷ tinh không có đối thủ.Các nhà khoa học từng cho rằng thủy tinh là bình đựng vạn năng, và đã bỏ vào đó axit flohydric. Không lâu sau, các bình này trở nên mờ đi. Tại sao vậy? Thì ra, axit flohydic có thể tác dụng với silicat, thành phần chủ yếu của vật liệu làm bình. Chính nhờ phản ứng này mà người ta tạo được các dấu chia độ, hoa văn,… trên các bình thuỷ tinh. Axit flohydric tác dụng với silicat theo phản ứng sau:CaSiO3 + 6 + SiF4 + 3 H2ODo đó, thuỷ tinh bị ăn mòn. Phương pháp khắc, đánh dấu trang trí theo kiểu này được gọi là phương pháp khắc ăn mòn.Vì bình thuỷ tinh không đựng được axit flohydric, nên người ta phải tìm một vật liệu khác, đó là chì. Nguyên tố này trơ đối với axit flohydric. Ngày nay, chất dẻo được thay thế cho chì để làm bình đựng vì nó khắc phục được tất cả các nhược điểm trên.

Thủy tinh là chất rắn không màu, trong suốt, không gỉ, tương đối cứng nhưng lại dễ vỡ khi vận chuyển hoặc khi rơi từ độ cao thấp. Thủy tinh không cháy, không hút ẩm và không bị axit ăn mòn, kể cả các axit mạnh, ngoại trừ axit Hidro Florua.

1001 thắc mắc: Vì sao thuỷ  tinh trong suốt, nó có bị ăn mòn không?

Thủy tinh cho ánh sáng truyền qua một cách dễ dàng. Do đó người ta thường sử dụng thủy tinh trong các đồ trang trí có thể cho ánh sáng truyền qua như đèn soi, kính thủy tinh, đèn trang trí,….

Thủy tinh không có nhiệt độ nóng chảy nhất định, do đó bạn không thể xác định được nhiệt độ nóng chảy của nó với các loại thủy tinh khác nhau. Khi bổ sung các hợp chất như natri hay soda sẽ làm hạ thấp nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh xuống một mức thấp hơn rất nhiều so với vốn ban đầu của nó.

Thủy tinh lung linh, có thể giúp tán sắc ánh sáng hiệu quả nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực trang trí như bình thủy tinh, cốc thủy tinh, đèn thủy tinh.

Thủy tinh bao gồm 1 nguyên tử Silic và 2 nguyên tử Oxi kết hợp thành và tạo nên phân tử SiO2 (Silic dioxit)

Trong tự nhiên, Silic dioxit tồn tại ở dạng thạch anh và và chúng nằm trong cát, cụ thể hơn là cát thủy tinh (hoặc cát trắng). Vậy nếu cát là thủy tinh thì tại sao nhìn vào cát lại không có trong suốt như thủy tinh?

Thủy tinh – Wikipedia tiếng Việt

Bên trong thạch anh (hoặc cát) các phân tử liên kết với nhau và bị hạn chế về chuyển động, do đó nếu bề mặt vật liệu không phẳng thì sẽ làm tán xạ tia sáng chiếu đến. Do đó cát trong suốt đó, nhưng do tán xạ nhiều quá nên thành ra không trong suốt.

Thủy tinh lỏng là gì? Và những ứng dụng của thủy tinh lỏng trong cuộc sống

Khi nung chảy thạch anh, các liên kết sẽ bị phá vỡ và khiến cho phân tử chuyển động tự do giống và tạo thành thủy tinh lỏng tương tự như những vật chất bình thường khác. Nhưng khi làm nguội thủy tinh lỏng, các liên kết trước đó sẽ không hình thành lại được, kết quả là các phân tử chỉ di chuyển chậm dần và chậm dần mà thôi và người ta gọi đó là chất rắn vô định hình.

Đi tìm lời giải đáp: Thủy tinh được làm từ gì?

Chính điều này khiến cho các phân tử có khả năng lấp đầy những chỗ trống hoặc nứt trên bề mặt, khiến bề mặt trở nên liền mạch hơn và dẫn đến ít tán xạ hơn hoặc dễ trong suốt hơn.

Thủy tinh có bị ăn mòn không?

Thuỷ tinh được xem là một vật liệu kỳ diệu vì khả năng chống ăn mòn cao. Không nói đến nước, chứ các loại axit rất mạnh như axit sunfuric, nitric, clohydric, và cả nước cường toan dùng để hoà tan vàng, thuỷ tinh cũng "chấp" hết. Có điều, người ta đã lầm khi nghĩ rằng thuỷ tinh không có đối thủ.

Quy trình sản xuất thủy tinh

Các nhà khoa học từng cho rằng thủy tinh là bình đựng vạn năng, và đã bỏ vào đó axit flohydric. Không lâu sau, các bình này trở nên mờ đi. Tại sao vậy? Thì ra, axit flohydic có thể tác dụng với silicat, thành phần chủ yếu của vật liệu làm bình. Chính nhờ phản ứng này mà người ta tạo được các dấu chia độ, hoa văn,… trên các bình thuỷ tinh. Axit flohydric tác dụng với silicat theo phản ứng sau:

CaSiO3 + 6 + SiF4 + 3 H2O

Do đó, thuỷ tinh bị ăn mòn. Phương pháp khắc, đánh dấu trang trí theo kiểu này được gọi là phương pháp khắc ăn mòn.

Thuỷ tinh có bị ăn mòn không? | www.phatminh.com

Vì bình thuỷ tinh không đựng được axit flohydric, nên người ta phải tìm một vật liệu khác, đó là chì. Nguyên tố này trơ đối với axit flohydric. Ngày nay, chất dẻo được thay thế cho chì để làm bình đựng vì nó khắc phục được tất cả các nhược điểm trên.

18 31