Lâm Tuấn Nguyễn 27/11/2020 10:33
Lý do đầu tiên là do phần thân nó chả có gì để ăn cả. Bạn bóc sạch cái mai ra sẽ thấy gần như rỗng tuếch luôn.Lý do thứ hai là vì phần chân cua vốn dĩ đã rất nhiều thịt rồi, ăn đến ngấy luôn nên nhiều trường hợp không cần động đến phần thân nữa.Một lý do quan trọng khác là so với chân, ký sinh trùng dễ tồn tại trong thân cua hơn. Bởi vì môi trường nơi nó phát triển không tốt lắm, nghe nói trong đó sẽ có nhiều kim loại nặng và nhiều tạp chất, ký sinh trùng, ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể. Chân cua có ít tạp chất nên bạn có thể ăn.Nguồn: ngoisao.vn

Lý do đầu tiên là do phần thân nó chả có gì để ăn cả. Bạn bóc sạch cái mai ra sẽ thấy gần như rỗng tuếch luôn.

cua hoàng đế, sành ăn,

Lý do thứ hai là vì phần chân cua vốn dĩ đã rất nhiều thịt rồi, ăn đến ngấy luôn nên nhiều trường hợp không cần động đến phần thân nữa.

cua hoàng đế, sành ăn,

Một lý do quan trọng khác là so với chân, ký sinh trùng dễ tồn tại trong thân cua hơn. Bởi vì môi trường nơi nó phát triển không tốt lắm, nghe nói trong đó sẽ có nhiều kim loại nặng và nhiều tạp chất, ký sinh trùng, ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể. Chân cua có ít tạp chất nên bạn có thể ăn.

cua hoàng đế, sành ăn,

Nguồn: ngoisao.vn

8 20
Bong Bóng 18/11/2020 14:31
Mì cay vị trà sữa trân châuSự hợp tác giữa hai thương hiệu Malaysia tạo nên phiên bản khác thường cho món mì ăn liền. Món mì cay và dai đặc trưng được kết hợp với vị của nước súp trà sữa, tạo ra sự kích thích vị giác.Thay vì đi kèm với các loại topping quen thuộc như trứng, rau hay thịt, món mì cốc này có thêm một gói trân châu dai. Trong khi đó, gói bột nêm chứa đường, gia vị, kem và trà đen khiến nước súp vừa cay vừa ngọt. Nghe là đã thấy đau bụng rồi.Cà phê DalgonaCái món này chắc đã thành nước uống thần thánh mùa dịch, nhà nhà người người làm.Nhưng rồi cái cà phê này uống sao? Ăn hết đống cà phê bọt bông lên rồi uống sữa cuối cùng? Nhưng nếu bạn uống một lượt tất cả thì việc gì bạn phải bỏ ra từng đó thời gian chỉ để làm cà phê nổi lên trên mặt sữa sau đó khuấy nó rồi uống chung?Đúng là một món làm vừa mệt, dọn cũng mệt nốt!Bánh Oreo trong cốcTôi thấy rất nhiều video trên Tiktok mọi người đua nhau làm cái này.Bạn nghiền một ít bánh oreo trong một chiếc cốc cỡ bình thường, cho một ít sữa (3–4 muỗng trà) vào, đánh đều và cho vào lò vi sóng quay trong vài phút. Ok nhìn cũng ổn cho đến khi tôi nếm thử, vị nó nhạt và chán cực. Nó không nổi lên, không bông mà cũng không có bất kỳ kết cấu bánh nào. Thật, mọi người có thể làm đi, rồi thất vọng.

Mì cay vị trà sữa trân châu

Sự hợp tác giữa hai thương hiệu Malaysia tạo nên phiên bản khác thường cho món mì ăn liền. Món mì cay và dai đặc trưng được kết hợp với vị của nước súp trà sữa, tạo ra sự kích thích vị giác.

Thay vì đi kèm với các loại topping quen thuộc như trứng, rau hay thịt, món mì cốc này có thêm một gói trân châu dai. Trong khi đó, gói bột nêm chứa đường, gia vị, kem và trà đen khiến nước súp vừa cay vừa ngọt. Nghe là đã thấy đau bụng rồi.

Cà phê Dalgona

Cái món này chắc đã thành nước uống thần thánh mùa dịch, nhà nhà người người làm.

Nhưng rồi cái cà phê này uống sao? Ăn hết đống cà phê bọt bông lên rồi uống sữa cuối cùng? Nhưng nếu bạn uống một lượt tất cả thì việc gì bạn phải bỏ ra từng đó thời gian chỉ để làm cà phê nổi lên trên mặt sữa sau đó khuấy nó rồi uống chung?

Đúng là một món làm vừa mệt, dọn cũng mệt nốt!

Bánh Oreo trong cốc

Tôi thấy rất nhiều video trên Tiktok mọi người đua nhau làm cái này.

Bạn nghiền một ít bánh oreo trong một chiếc cốc cỡ bình thường, cho một ít sữa (3–4 muỗng trà) vào, đánh đều và cho vào lò vi sóng quay trong vài phút. Ok nhìn cũng ổn cho đến khi tôi nếm thử, vị nó nhạt và chán cực. Nó không nổi lên, không bông mà cũng không có bất kỳ kết cấu bánh nào. Thật, mọi người có thể làm đi, rồi thất vọng.

5 6
Chí Thông 17/11/2020 16:59
1. Kem Viagra, VenezuelaỞ Venezuela có một loại kem mang tên siêu "người lớn": Viagra. Cửa hàng này nổi tiếng vì đã làm các quý ông luôn phải xếp hàng dài ngoài cửa, tạo được dấu ấn với kỷ lục Guinness có gần 900 hương vị kem (mặc dù chỉ có khoảng 70 hoặc 80 loại kem là có sẵn hàng ngày).Ngoài hương vị Viagra ra, bạn còn có thể tìm thấy cả hương vị Coke, Diet Coke, tiêu ớt và thậm chí cả cá ngừ.2. Kem Haggis ở LondonHaggis là một món ăn truyền thống của Scotland, được làm từ nội tạng cừu sau đó được đóng vào hình dáng của một chiếc xúc xích. Bình thường món ăn này đã rất khó ăn nhưng Morelli, một cửa hàng trong hội chợ ẩm thực Harrods đã quyết tâm biến món ăn này thành một dạng khác mà họ cho là hấp dẫn hơn, đó là kem. Loại kem này có mùi vị khá mạnh mặc dù các thành phần đã bị nghiền nát ra trước khi làm kem.3. Kem Dondurma, Thổ Nhĩ KỳKem Thổ Nhĩ Kỳ, hay còn được gọi là dondurma, được làm bằng sữa dê với một một loại bột được làm từ củ phong lan khô. Bạn có thể mua loại kem này ở các quán cà phê, xe bán dạo ở Istanbul. Dondurma có vẻ dai hơn các loại kem thông thường, thậm chí đôi khi người ta phải dùng dao và dĩa để thưởng thức món ăn này. Dondurma tan rất chậm và thậm chí là không đông..4. Kem thịt ngựa sống, TokyoTrong khu trung tâm mua sắm Sunshine City, Tokyo bạn sẽ tìm thấy điểm dừng chân được gọi là “Thành phố kem”, nơi bạn có thể tìm cho mình các loại kem kì lạ và đáng kinh ngạc được làm từ bạch tuộc, rắn, hay " thịt bò sống vanilla," và cả thịt ngựa sushi nữa.Cũng giống như kem vani, nhưng kem thịt ngựa có thêm một chút gì đó hơi dai dai, một chút ngọt ngào, nhưng ngọt theo cách chúng ta ăn thịt nai sống.Nguồn: VNE

1. Kem Viagra, Venezuela

Ở Venezuela có một loại kem mang tên siêu "người lớn": Viagra. Cửa hàng này nổi tiếng vì đã làm các quý ông luôn phải xếp hàng dài ngoài cửa, tạo được dấu ấn với kỷ lục Guinness có gần 900 hương vị kem (mặc dù chỉ có khoảng 70 hoặc 80 loại kem là có sẵn hàng ngày).

Viagra-Ice-Cream-Pic.jpg

Ngoài hương vị Viagra ra, bạn còn có thể tìm thấy cả hương vị Coke, Diet Coke, tiêu ớt và thậm chí cả cá ngừ.

2. Kem Haggis ở London

Haggis là một món ăn truyền thống của Scotland, được làm từ nội tạng cừu sau đó được đóng vào hình dáng của một chiếc xúc xích. Bình thường món ăn này đã rất khó ăn nhưng Morelli, một cửa hàng trong hội chợ ẩm thực Harrods đã quyết tâm biến món ăn này thành một dạng khác mà họ cho là hấp dẫn hơn, đó là kem. Loại kem này có mùi vị khá mạnh mặc dù các thành phần đã bị nghiền nát ra trước khi làm kem.

3. Kem Dondurma, Thổ Nhĩ Kỳ

Kem Thổ Nhĩ Kỳ, hay còn được gọi là dondurma, được làm bằng sữa dê với một một loại bột được làm từ củ phong lan khô. Bạn có thể mua loại kem này ở các quán cà phê, xe bán dạo ở Istanbul. Dondurma có vẻ dai hơn các loại kem thông thường, thậm chí đôi khi người ta phải dùng dao và dĩa để thưởng thức món ăn này. Dondurma tan rất chậm và thậm chí là không đông..

Thích thú với món kem chặt độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ

4. Kem thịt ngựa sống, Tokyo

Trong khu trung tâm mua sắm Sunshine City, Tokyo bạn sẽ tìm thấy điểm dừng chân được gọi là “Thành phố kem”, nơi bạn có thể tìm cho mình các loại kem kì lạ và đáng kinh ngạc được làm từ bạch tuộc, rắn, hay " thịt bò sống vanilla," và cả thịt ngựa sushi nữa.

Cũng giống như kem vani, nhưng kem thịt ngựa có thêm một chút gì đó hơi dai dai, một chút ngọt ngào, nhưng ngọt theo cách chúng ta ăn thịt nai sống.

basashi-ice_1398701817.jpg

Nguồn: VNE

18 25
Hùng Phạm Cường 07/11/2020 13:59
Trà sữa đựng trong ly nhiều ngănUống một loại thì nhàm nên giờ nhiều cửa hàng đã cho ra đời loại trà sữa đựng trong ly có 2 - 3 ngăn. Mỗi ngăn là một vị trà và topping khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn, thích hợp để tụ tập với bạn bè nè.Ăn vặt theo phong cách thưởng thức trà sữaĐây là một chiếc cốc lớn được thiết kế có 2 phần, phần dưới đựng trà sữa hoặc các loại đồ uống, phần trên được trang trí siêu đáng yêu với các loại thịt bò, khoai tây chiên, salad… đầy ú ụ. Chán uống không thì vừa ăn vừa uống lại chả tiện quá cơ.Combo trà sữa + Bánh mìCombo này được đựng trong chiếc cốc trà sữa lớn với phần trên được thiết kế như một chiếc đĩa giúp đựng đồ ăn rất tiện lợi. Phần dưới của chiếc cốc được dùng để đựng trà sữa, phần trên được dùng để đựng các loại bánh. Rất hấp dẫn và “hợp rơ” phải không?Combo trà sữa trân châu đường đen + mỳ cayTrà sữa trân châu đường đen là trend đang được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Khi kết hợp với mỳ cay thực sự cho bạn trải nghiệm cực kỳ “tròn vị”. Vị trà sữa béo ngậy, trân châu đường đen dẻo ngọt kết hợp với vị cay tê tê của mỳ sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. Nguồn: app khuyến mãi SenPoint

Trà sữa đựng trong ly nhiều ngăn

combo ăn uống kết hợp cùng trà sữa trong ly nhiều ngăn

Uống một loại thì nhàm nên giờ nhiều cửa hàng đã cho ra đời loại trà sữa đựng trong ly có 2 - 3 ngăn. Mỗi ngăn là một vị trà và topping khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn, thích hợp để tụ tập với bạn bè nè.

Ăn vặt theo phong cách thưởng thức trà sữa

Đây là một chiếc cốc lớn được thiết kế có 2 phần, phần dưới đựng trà sữa hoặc các loại đồ uống, phần trên được trang trí siêu đáng yêu với các loại thịt bò, khoai tây chiên, salad… đầy ú ụ. Chán uống không thì vừa ăn vừa uống lại chả tiện quá cơ.

combo ăn vặt kết hợp cùng trà sữa

Combo trà sữa + Bánh mì

Combo này được đựng trong chiếc cốc trà sữa lớn với phần trên được thiết kế như một chiếc đĩa giúp đựng đồ ăn rất tiện lợi. Phần dưới của chiếc cốc được dùng để đựng trà sữa, phần trên được dùng để đựng các loại bánh. Rất hấp dẫn và “hợp rơ” phải không?

combo trà sữa bánh mì

Combo trà sữa trân châu đường đen + mỳ cay

Trà sữa trân châu đường đen là trend đang được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Khi kết hợp với mỳ cay thực sự cho bạn trải nghiệm cực kỳ “tròn vị”. Vị trà sữa béo ngậy, trân châu đường đen dẻo ngọt kết hợp với vị cay tê tê của mỳ sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. 

Combo trà sữa trân châu đường đen với mỳ cay

Nguồn: app khuyến mãi SenPoint

12 9
Lập Pháp 05/11/2020 21:51
Thật sự luôn các bác ạ, ai là tín đồ của ẩm thực mà bỏ qua Hải Phòng thì thật sự có lỗi lắm đó. Vì nơi đây đủ món cho bạn ăn uống no say, từ đồ ăn vặt, đến đồ ăn mặn, món nào cũng phải gọi là đỉnh cao.Bánh mì cay Hải Phòng Bánh mỳ cay Hải Phòng là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc của nhiều người, chính nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà ngày nay tại các thành phố lớn đều bán nhưng để thưởng thức trọn vẹn nhất vẫn chính là được ăn ở Hải Phòng.Những chiếc bánh mì nho nhỏ được nướng giòn bên trong là một lớp patê dày vừa béo, sau đó chấm vào thứ tương ớt cay cay, ôi sao mà ngon đến thế. Bánh mì cáy dù có chảnh ăn đến đâu nhưng khi đã thưởng thức rồi đều phải ăn dăm cái mới đủ.Bánh đa cuaBánh đa cua từ lâu đã được biết đến là một trong những món ăn đặc sản ở Hải Phòng. Khi đến du lịch Hải Phòng được thưởng thức bát bánh đa cua nóng hổi, nước dùng trong veo ăn cùng với đôi ba chiếc quẩy giữa non nước trời biếc thì còn gì tuyệt vời bằng.Bánh đa cua Hải Phòng được làm từ bánh đa đỏ được trần qua nước sôi và cho vào tô kết hợp với rau muống chín tái, rau rút, chả lá lốt, chả cá, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng, cà chua và rắc ít hành khô thái mỏng trên. Chính cái hương vị thơm ngon này tạo nên món ăn đặc sản nơi đây. Nhiều người trót mê đắm hương vị thơm ngon của bát bánh đa cua mà lâu lâu lại rủ bạn bè lên đường tìm về để thưởng thức cho đỡ thèm.Nem cua bểNem cua bể là một trong những món ăn đặc sản ở Hải Phòng. Nem cua bể khác với nem thông thường, nem của bể được gói theo dạng hình vuông với phần nhân cầu kỳ bao gồm mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc vai, hành lá, miến, lòng đỏ trứng gà, giá đỗ… và cua gạch. Khi ăn, nem của bể được cắt làm bốn, ăn cùng với rau sống, bún và nước chấm chua ngọt.

Thật sự luôn các bác ạ, ai là tín đồ của ẩm thực mà bỏ qua Hải Phòng thì thật sự có lỗi lắm đó. Vì nơi đây đủ món cho bạn ăn uống no say, từ đồ ăn vặt, đến đồ ăn mặn, món nào cũng phải gọi là đỉnh cao.

Địa chỉ các món ăn đặc sản Hải Phòng siêu ngon

Bánh mì cay Hải Phòng

 Bánh mỳ cay Hải Phòng là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc của nhiều người, chính nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà ngày nay tại các thành phố lớn đều bán nhưng để thưởng thức trọn vẹn nhất vẫn chính là được ăn ở Hải Phòng.

Những chiếc bánh mì nho nhỏ được nướng giòn bên trong là một lớp patê dày vừa béo, sau đó chấm vào thứ tương ớt cay cay, ôi sao mà ngon đến thế. Bánh mì cáy dù có chảnh ăn đến đâu nhưng khi đã thưởng thức rồi đều phải ăn dăm cái mới đủ.

Địa chỉ các món ăn đặc sản Hải Phòng siêu ngon

Bánh đa cua

Bánh đa cua từ lâu đã được biết đến là một trong những món ăn đặc sản ở Hải Phòng. Khi đến du lịch Hải Phòng được thưởng thức bát bánh đa cua nóng hổi, nước dùng trong veo ăn cùng với đôi ba chiếc quẩy giữa non nước trời biếc thì còn gì tuyệt vời bằng.

Địa chỉ các món ăn đặc sản Hải Phòng siêu ngon

Bánh đa cua Hải Phòng được làm từ bánh đa đỏ được trần qua nước sôi và cho vào tô kết hợp với rau muống chín tái, rau rút, chả lá lốt, chả cá, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng, cà chua và rắc ít hành khô thái mỏng trên. Chính cái hương vị thơm ngon này tạo nên món ăn đặc sản nơi đây. Nhiều người trót mê đắm hương vị thơm ngon của bát bánh đa cua mà lâu lâu lại rủ bạn bè lên đường tìm về để thưởng thức cho đỡ thèm.

Nem cua bể

Nem cua bể là một trong những món ăn đặc sản ở Hải Phòng. Nem cua bể khác với nem thông thường, nem của bể được gói theo dạng hình vuông với phần nhân cầu kỳ bao gồm mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc vai, hành lá, miến, lòng đỏ trứng gà, giá đỗ… và cua gạch. Khi ăn, nem của bể được cắt làm bốn, ăn cùng với rau sống, bún và nước chấm chua ngọt.

Địa chỉ các món ăn đặc sản Hải Phòng siêu ngon
11 18
Nguyễn Hoàng 04/11/2020 20:58
Cơm là món ăn rất đỗi thân quen trong các bữa ăn của người Việt. Thậm chí ta có thể ăn cơm từ sáng, trưa, chiều, tối mà chẳng bao giờ thấy ngán. Nhưng có bao giờ bạn trải nghiệm những món cơm "độc nhất vô nhị" - chỉ nghe gọi món thôi cũng đủ hết hồn chưa? Cơm tấm "sà bì chưởng"Món ăn nghe vui tai này thật ra rất bình dân, đến nỗi đâu đâu trên phố phường Sài Gòn tấp nập cũng có thể ngửi thấy mùi thịt nướng mật ong dậy mùi quyến rũ trên than hồng rực lửa... Đặc biệt khi người bán phết những lớp mỡ hành béo ngậy, thơm nức mũi trên đĩa cơm tấm trắng ngần bạn sẽ phải xuýt xoa về độ hấp dẫn của món ăn đường phố này đấy.Cơm tấm muốn ngon thì gạo tấm phải là loại gạo ngon, không quá dẻo hay quá khô, có độ xốp, mềm thơm vừa phải. Thêm vào đó không thể thiếu món chả trứng và bì ngon "thần sầu", tạo ra những mảng màu tuyệt đẹp trên bức tranh nghệ thuật "sà bì chưởng" .Màu sắc đẹp mắt của một đĩa cơm tấm điển hình: màu vàng của ốp la, chả trứng, màu nâu óng ả của miếng sườn, màu xanh mướt mắt của mỡ hành... Không chỉ có thế, linh hồn của món cơm tấm này phải được tạo ra bởi chén nước mắm chua ngọt thần thánh. Nước mắm pha phải có vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt vừa phải và đặc biệt phải có ớt xay cay nồng thì ăn mới "đúng bài" được.Đĩa cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn là phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng, giữa lòng thành phố tĩnh mịch. Vậy nên, nếu rảo xe một vòng thành phố vào lúc đêm muộn, bạn sẽ không khó đế thấy những quán cơm bình dân bên đường, không bảng hiệu nhưng khách rất đông.Cơm tấm bãi rác quận 4 dù chỉ bán vài giờ nhưng rất "hút" khách. Nếu có dịp ghé Sài Gòn thì đừng quên thưởng thức vài đĩa cơm tấm để biết mùi vị ẩm thực "sà bì chưởng" độc đáo như thế nào nhé.Cơm muốiNếu như bạn nghĩ lời mẹ dọa "không ngoan sẽ cho ăn cơm với muối" hồi nhỏ chỉ là một trò đùa thì thật sự... cơm muối là một món ăn có thật ở xứ Huế. Cơm trắng với muối những tưởng là món ta ăn khi chẳng còn gì để ăn, nhưng trong mắt người Huế lại có vị thế chẳng thua gì "bát trân, tứ bửu" sang quý. Đây là một trong những món ăn thuộc hàng "quý’s tộc" thường chỉ được dâng lên cho vua, chúa ngày xưa.Muối Huế được chia thành 3 loại, có thể chế biến được tới mấy chục món ăn. Nào muối thực vật với muối mè, muối đậu phụng, muối tiêu, muối ớt, muối mơ, muối chanh... Nào muối cá, cá thu, cá rô đồng, cá bống, cá nục... Rồi muối thịt, với thịt heo, bò, gà, dê… Các loại muối có đủ các vị đắng, cay, chua, mặn, ngọt, bùi. Còn gạo để nấu cơm trong bữa tiệc muối cung đình phải là loại gạo tiến vua nổi tiếng là gạo de An Cựu. Cơm muối phải được nấu từ nồi đất của làng Phước Tích, bảo đảm hạt gạo chín nhưng không nứt nở, khô mà không sống sượng.Ẩm thực chốn Kinh kì vốn đặc sắc, cầu kì. Vì thế mà muối và cơm - 2 nguyên liệu tưởng chừng như tầm thường lại được nâng tầm trong món ăn có phần "vương giả" này.Bữa cơm muối có thể sẽ làm "muối mặt" không ít người, bởi mỗi suất ăn có thể lên đến cả 3 - 4 triệu đồng. Đổi lại, du khách được "ăn" cái văn hóa, thâm trầm, mặn mà và dịu ngọt của ẩm thực Cố đô.Cơm huyết rồngMón cơm có tên gọi đậm chất "kiếm hiệp" này là đặc sản của tỉnh Đồng Tháp. Tên món cơm được đặt theo tên của gạo huyết rồng, một loại gạo rất ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cơm được nấu từ gạo huyết rồng là loại gạo hạt thon dài, nhỏ, trong, có màu đỏ; muối mè và hạt sen được bọc trong lá sen, sau đó đem hấp chín. Khi cơm chín, hạt sen màu trắng kết hợp với muối mè đen và nền cơm đỏ, trông rất bắt mắt. Không chỉ có thế, cơm gói lá sen rất ngon, càng nhai càng ngọt, bùi bùi và phảng phất hương thơm của sen.Người ta thường dùng cơm huyết rồng với muối mè, hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu khác như tôm, cua, thịt, cá…  Hình ảnh của gạo huyết long hòa quyện với những sắc màu khác của những nguyên liệu khiến cho món ăn trở nên đặc biệt và như một món quà quý báu mà người dân Đồng Tháp dành tặng cho những thực khách, du khách có dịp ghé thăm miền sông nước với những đầm sen đẹp, thơm ngát một vùng.Nếu có dịp đến đồng Tháp Mười xinh đẹp thì đừng quên thử cơm huyết rồng - món ăn tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết này nhé.Cơm âm phủCơm âm phủ - món "cơm người chết" nghe rùng rợn là thế nhưng ăn vào sẽ lên "thiên đường" ngay và luôn.Dù có tên gọi thần bí nhưng món ăn với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình hút hồn nhiều du khách. Trước đây, món ăn này vẫn được lưu truyền với câu: "Muốn ăn cơm dĩa trữ tình/ Có quán Âm phủ ma rình phía sau". Tương truyền, món ăn độc đáo này bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa khi Đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh. Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị nên sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là "cơm âm phủ". Tương tự như món bún thang ở ngoài Bắc, cơm âm phủ thu hút thực khách bởi cách bài trí nguyên liệu đẹp mắt, tạo nên một tổng thể "nhìn là đã muốn ăn" rồi.Với món cơm âm phủ truyền thống, thông thường cơm trắng sẽ được đặt ở giữa, xung quanh lần lượt là các món rau củ, thịt nướng, trứng tráng, giò lụa và tôm được đặt đối xứng đan xen với nhau… Trên đĩa cơm dẻo và thơm, thực khách có thể lần lượt khám phá hương vị rất riêng của từng nguyên liệu. Chả lụa Huế, tôm xay nhuyễn, thịt ba rọi, nem Huế nướng, trứng đổ chả, rau thơm, dưa leo… tất cả được thái sợi mỏng và trình bày theo nghệ thuật phối màu hài hòa. Món ăn này không chỉ đẹp mà còn rất đầy đủ dưỡng chất: tinh bột từ cơm trắng, chất xơ từ các loại rau củ và chất đạm từ trứng, thịt... Đây là một món ăn không quá khó để chế biến, nhưng để tạo ra được một hình hài đĩa cơm âm phủ ấn tượng thì đòi hỏi một sự khéo léo trong cách cắt thái, nêm nếm gia vị hài hòa... Đặc biệt, nước mắm rưới vào cơm phải có độ chua, ngọt, cay vừa phải, khi ăn sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho các hương vị được hài hòa trong vị giác.Đây là món ăn không quá nhiều người Huế biết đến. Vì thế nếu đến  Huế, đừng ngần ngại thử ngay món ăn độc lạ này để cảm nhận sự phong phú trong nét ẩm thực Huế nhé.Không cần nguyên liệu cao sang, những món cơm trên đây vẫn đủ sức lôi cuốn thực khách bằng sự tinh tế và dung hòa trong từng hương vị. Từ tên gọi, hình thức đến nội dung, những món cơm "có một không hai" này chính là những điểm sáng trong bản đồ cơm Việt khắp mọi miền đất nước.

Cơm là món ăn rất đỗi thân quen trong các bữa ăn của người Việt. Thậm chí ta có thể ăn cơm từ sáng, trưa, chiều, tối mà chẳng bao giờ thấy ngán. Nhưng có bao giờ bạn trải nghiệm những món cơm "độc nhất vô nhị" - chỉ nghe gọi món thôi cũng đủ hết hồn chưa?
 

Cơm tấm "sà bì chưởng"

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 1.

Món ăn nghe vui tai này thật ra rất bình dân, đến nỗi đâu đâu trên phố phường Sài Gòn tấp nập cũng có thể ngửi thấy mùi thịt nướng mật ong dậy mùi quyến rũ trên than hồng rực lửa... Đặc biệt khi người bán phết những lớp mỡ hành béo ngậy, thơm nức mũi trên đĩa cơm tấm trắng ngần bạn sẽ phải xuýt xoa về độ hấp dẫn của món ăn đường phố này đấy.

Cơm tấm muốn ngon thì gạo tấm phải là loại gạo ngon, không quá dẻo hay quá khô, có độ xốp, mềm thơm vừa phải. Thêm vào đó không thể thiếu món chả trứng và bì ngon "thần sầu", tạo ra những mảng màu tuyệt đẹp trên bức tranh nghệ thuật "sà bì chưởng" .

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 2.

Màu sắc đẹp mắt của một đĩa cơm tấm điển hình: màu vàng của ốp la, chả trứng, màu nâu óng ả của miếng sườn, màu xanh mướt mắt của mỡ hành...

 

Không chỉ có thế, linh hồn của món cơm tấm này phải được tạo ra bởi chén nước mắm chua ngọt thần thánh. Nước mắm pha phải có vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt vừa phải và đặc biệt phải có ớt xay cay nồng thì ăn mới "đúng bài" được.

Đĩa cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn là phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng, giữa lòng thành phố tĩnh mịch. Vậy nên, nếu rảo xe một vòng thành phố vào lúc đêm muộn, bạn sẽ không khó đế thấy những quán cơm bình dân bên đường, không bảng hiệu nhưng khách rất đông.

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 3.

Cơm tấm bãi rác quận 4 dù chỉ bán vài giờ nhưng rất "hút" khách.

 

Nếu có dịp ghé Sài Gòn thì đừng quên thưởng thức vài đĩa cơm tấm để biết mùi vị ẩm thực "sà bì chưởng" độc đáo như thế nào nhé.

Cơm muối

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 4.

Nếu như bạn nghĩ lời mẹ dọa "không ngoan sẽ cho ăn cơm với muối" hồi nhỏ chỉ là một trò đùa thì thật sự... cơm muối là một món ăn có thật ở xứ Huế.

 

Cơm trắng với muối những tưởng là món ta ăn khi chẳng còn gì để ăn, nhưng trong mắt người Huế lại có vị thế chẳng thua gì "bát trân, tứ bửu" sang quý. Đây là một trong những món ăn thuộc hàng "quý’s tộc" thường chỉ được dâng lên cho vua, chúa ngày xưa.

Muối Huế được chia thành 3 loại, có thể chế biến được tới mấy chục món ăn. Nào muối thực vật với muối mè, muối đậu phụng, muối tiêu, muối ớt, muối mơ, muối chanh... Nào muối cá, cá thu, cá rô đồng, cá bống, cá nục... Rồi muối thịt, với thịt heo, bò, gà, dê… Các loại muối có đủ các vị đắng, cay, chua, mặn, ngọt, bùi. Còn gạo để nấu cơm trong bữa tiệc muối cung đình phải là loại gạo tiến vua nổi tiếng là gạo de An Cựu. Cơm muối phải được nấu từ nồi đất của làng Phước Tích, bảo đảm hạt gạo chín nhưng không nứt nở, khô mà không sống sượng.

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 5.

Ẩm thực chốn Kinh kì vốn đặc sắc, cầu kì. Vì thế mà muối và cơm - 2 nguyên liệu tưởng chừng như tầm thường lại được nâng tầm trong món ăn có phần "vương giả" này.

Bữa cơm muối có thể sẽ làm "muối mặt" không ít người, bởi mỗi suất ăn có thể lên đến cả 3 - 4 triệu đồng. Đổi lại, du khách được "ăn" cái văn hóa, thâm trầm, mặn mà và dịu ngọt của ẩm thực Cố đô.

Cơm huyết rồng

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 6.

Món cơm có tên gọi đậm chất "kiếm hiệp" này là đặc sản của tỉnh Đồng Tháp. Tên món cơm được đặt theo tên của gạo huyết rồng, một loại gạo rất ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Cơm được nấu từ gạo huyết rồng là loại gạo hạt thon dài, nhỏ, trong, có màu đỏ; muối mè và hạt sen được bọc trong lá sen, sau đó đem hấp chín. Khi cơm chín, hạt sen màu trắng kết hợp với muối mè đen và nền cơm đỏ, trông rất bắt mắt. Không chỉ có thế, cơm gói lá sen rất ngon, càng nhai càng ngọt, bùi bùi và phảng phất hương thơm của sen.

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 7.

Người ta thường dùng cơm huyết rồng với muối mè, hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu khác như tôm, cua, thịt, cá…

 

 Hình ảnh của gạo huyết long hòa quyện với những sắc màu khác của những nguyên liệu khiến cho món ăn trở nên đặc biệt và như một món quà quý báu mà người dân Đồng Tháp dành tặng cho những thực khách, du khách có dịp ghé thăm miền sông nước với những đầm sen đẹp, thơm ngát một vùng.

Nếu có dịp đến đồng Tháp Mười xinh đẹp thì đừng quên thử cơm huyết rồng - món ăn tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết này nhé.

Cơm âm phủ

Cơm âm phủ - món "cơm người chết" nghe rùng rợn là thế nhưng ăn vào sẽ lên "thiên đường" ngay và luôn.

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 8.

Dù có tên gọi thần bí nhưng món ăn với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình hút hồn nhiều du khách.

 

Trước đây, món ăn này vẫn được lưu truyền với câu: "Muốn ăn cơm dĩa trữ tình/ Có quán Âm phủ ma rình phía sau". Tương truyền, món ăn độc đáo này bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa khi Đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh. Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị nên sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là "cơm âm phủ".
 

Tương tự như món bún thang ở ngoài Bắc, cơm âm phủ thu hút thực khách bởi cách bài trí nguyên liệu đẹp mắt, tạo nên một tổng thể "nhìn là đã muốn ăn" rồi.

Những món cơm Việt tên lạ “muốn xỉu”: món nghe như đánh nhau, món thì thấy... đổ máu nhưng ăn vào thì ngon “bá cháy” - Ảnh 9.

Với món cơm âm phủ truyền thống, thông thường cơm trắng sẽ được đặt ở giữa, xung quanh lần lượt là các món rau củ, thịt nướng, trứng tráng, giò lụa và tôm được đặt đối xứng đan xen với nhau… Trên đĩa cơm dẻo và thơm, thực khách có thể lần lượt khám phá hương vị rất riêng của từng nguyên liệu. Chả lụa Huế, tôm xay nhuyễn, thịt ba rọi, nem Huế nướng, trứng đổ chả, rau thơm, dưa leo… tất cả được thái sợi mỏng và trình bày theo nghệ thuật phối màu hài hòa. 

Món ăn này không chỉ đẹp mà còn rất đầy đủ dưỡng chất: tinh bột từ cơm trắng, chất xơ từ các loại rau củ và chất đạm từ trứng, thịt... Đây là một món ăn không quá khó để chế biến, nhưng để tạo ra được một hình hài đĩa cơm âm phủ ấn tượng thì đòi hỏi một sự khéo léo trong cách cắt thái, nêm nếm gia vị hài hòa... Đặc biệt, nước mắm rưới vào cơm phải có độ chua, ngọt, cay vừa phải, khi ăn sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho các hương vị được hài hòa trong vị giác.

Đây là món ăn không quá nhiều người Huế biết đến. Vì thế nếu đến  Huế, đừng ngần ngại thử ngay món ăn độc lạ này để cảm nhận sự phong phú trong nét ẩm thực Huế nhé.

Không cần nguyên liệu cao sang, những món cơm trên đây vẫn đủ sức lôi cuốn thực khách bằng sự tinh tế và dung hòa trong từng hương vị. Từ tên gọi, hình thức đến nội dung, những món cơm "có một không hai" này chính là những điểm sáng trong bản đồ cơm Việt khắp mọi miền đất nước.

6 12