Chí Thông 27/11/2020 10:27
Xì hơi là cái trời cho mà sao lại nhịn, nhưng có bằng chứng là bạn không nên nhịn xì hơi thật vì nó không tốt cho sức khỏe.1. Nó sẽ luôn khiến bạn cảm thấy đầy hơiKhông chắc là nó có làm cho bụng phình lên không nhưng người ta từng thử nghiệm được là nhịn hì xơi sẽ khiến bạn thấy lo lắng, rồi tự tưởng tượng là cơ thể mình... phình lên, đặc biệt là ở bụng.2. Cơ thể sẽ phải tái hấp thụ lượng khí đóBạn không xả ra thì cơ thể nó phải thu vô lại thôi. Nó sẽ được đưa vào tuần hoàn trở lại, thoát ra qua hơi thở của bạn hoặc khi bạn ợ hơi.3. Ảnh hưởng đến súc khỏe đường ruộtXì hơi giúp loại bỏ áp lực trong cơ thể. Nhịn xì hơi thì sẽ gây áp lực ngược lại, thậm chí có thể gây bệnh trĩ.4. Có thể gây đau bụng, ợ nóngNín xì hơi thì phải gồng căng lắm, mà vậy thì phải hợp sức của nhiều bó cơ mới làm được. Điều này vô tình tạo ra áp lực bên trong cơ thể, tạo ra những triệu chứng như đau đớn, khó tiêu, ợ nóng. Nhịn nhiều quá thì đường tiêu hóa phải qua tay bác sĩ đó.5. Xì hơi giúp dự đoán bệnhMùi và kiểu xì hơi có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của cơ thể như khó dung nạp thực phẩm hoặc đang có vấn đề tiêu hóa.Nguồn: ngoisao.vn

Xì hơi là cái trời cho mà sao lại nhịn, nhưng có bằng chứng là bạn không nên nhịn xì hơi thật vì nó không tốt cho sức khỏe.

1. Nó sẽ luôn khiến bạn cảm thấy đầy hơi

đánh rắm, có nên nhịn xì hơi, tác dụng của xì hơi

Không chắc là nó có làm cho bụng phình lên không nhưng người ta từng thử nghiệm được là nhịn hì xơi sẽ khiến bạn thấy lo lắng, rồi tự tưởng tượng là cơ thể mình... phình lên, đặc biệt là ở bụng.

2. Cơ thể sẽ phải tái hấp thụ lượng khí đó

đánh rắm, có nên nhịn xì hơi, tác dụng của xì hơi

Bạn không xả ra thì cơ thể nó phải thu vô lại thôi. Nó sẽ được đưa vào tuần hoàn trở lại, thoát ra qua hơi thở của bạn hoặc khi bạn ợ hơi.

3. Ảnh hưởng đến súc khỏe đường ruột

đánh rắm, có nên nhịn xì hơi, tác dụng của xì hơi

Xì hơi giúp loại bỏ áp lực trong cơ thể. Nhịn xì hơi thì sẽ gây áp lực ngược lại, thậm chí có thể gây bệnh trĩ.

4. Có thể gây đau bụng, ợ nóng

đánh rắm, có nên nhịn xì hơi, tác dụng của xì hơi

Nín xì hơi thì phải gồng căng lắm, mà vậy thì phải hợp sức của nhiều bó cơ mới làm được. Điều này vô tình tạo ra áp lực bên trong cơ thể, tạo ra những triệu chứng như đau đớn, khó tiêu, ợ nóng. Nhịn nhiều quá thì đường tiêu hóa phải qua tay bác sĩ đó.

5. Xì hơi giúp dự đoán bệnh

đánh rắm, có nên nhịn xì hơi, tác dụng của xì hơi

Mùi và kiểu xì hơi có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của cơ thể như khó dung nạp thực phẩm hoặc đang có vấn đề tiêu hóa.

Nguồn: ngoisao.vn

2 15
Đế Nỗ 20/11/2020 12:18
Một số điểm khác biệt chính cho thấy khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Thứ nhất, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Theo thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng chuyển hóa của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên, một củ khoai tây luộc có GI khoảng 78, trong khi khoai lang luộc GI trung bình là 63. Điều này có nghĩa là khoai tây chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Khoai lang sẽ chuyển hóa chậm hơn, giúp lượng đường trong máu giữ được tính ổn định.Điều này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hoạt chất như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.Khi so sánh, người ta thấy trong khoai lang có hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có.Nguồn: VNE

Một số điểm khác biệt chính cho thấy khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Thứ nhất, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Theo thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng chuyển hóa của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên, một củ khoai tây luộc có GI khoảng 78, trong khi khoai lang luộc GI trung bình là 63. Điều này có nghĩa là khoai tây chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Khoai lang sẽ chuyển hóa chậm hơn, giúp lượng đường trong máu giữ được tính ổn định.

Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A và C. Ảnh Mashed

Điều này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.

Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hoạt chất như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.

Khi so sánh, người ta thấy trong khoai lang có hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có.

Nguồn: VNE

10 22
Ngọc Hân 13/11/2020 16:51
Bạn của bạn không phải người duy nhất bị tóc trắng đâu đừng lo. Trên thực tế, tóc chuyển xám sớm là một điều phổ biến. Mặc dù nó có thể gây khó chịu nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn.Dưới đây là một số nguyên do dẫn việc tóc chuyển sang xám dù đang chỉ ở tuổi vị thành niên1.Có thể do bị thiếu vitamin B12.Theo các chuyên gia, sự thiếu hụt vitamin B12 là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tóc bạc sớm. Nó cũng có thể dẫn đến mỏng và rụng tóc. Để tránh điều này, hãy đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm như trứng, thịt bò, cá ngừ và cá hồi trong chế độ ăn uống của mình. Bên cạnh đó cũng có thể tiêu thụ B12 dưới thực phẩm chức năng.2.Có thể có vấn đề về tuyến giáp kéo dài.Các vấn đề về tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến các nang tóc. Nếu bạn của bạn đang gặp phải tình trạng tóc bạc sớm hoặc các hiện tượng bất thường như tóc giòn hoặc tóc nhờn, thì đó có thể là do rối loạn chức năng tuyến giáp.3.Tiêu thụ thực phẩm không tốt cho sức khoẻ hơn thực phẩm lành mạnh.Không tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần khiến bạn có thêm những sợi màu xám. Nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện về vấn đề này đã phát hiện ra rằng ferritin, canxi, vitamin D-3, đồng, kẽm và sắt có thể giữ cho tóc khỏe mạnh - trong khi thiếu chúng có thể dẫn đến tóc bạc sớm.4.Liên tục lo lắng về mọi thứ và căng thẳng.Theo các chuyên gia, tóc bạc sớm có liên quan đến căng thẳng. Căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào gốc chịu trách nhiệm tái tạo tóc, dẫn đến tóc bạc trước khi đến thời điểm thích hợp.5.Được kế thừa chúng từ gia đình.Có thể thừa hưởng những sợi tóc trắng đó từ cha mẹ và ông bà của bạn. Theo các bác sĩ da liễu, di truyền của chúng ta đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định thời điểm chúng ta chuyển sang màu xám. Nếu ai đó trong gia đình có mái tóc bạc sớm, thì có khả năng bạn cũng gặp phải điều tương tự.6.Có thể sử dụng các sản phẩm tóc có hóa chất và thuốc nhuộm có hại.Từ dầu gội đến thuốc nhuộm tóc, hầu hết các sản phẩm dành cho tóc đều có thể dẫn đến tóc bạc. Các hóa chất có hại có trong chúng làm giảm mức độ melanin, cuối cùng làm cho tóc của bạn mất màu tự nhiên.*Đây là những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nóSự thật phũ phàng là, một khi bạn chuyển sang màu xám, bạn sẽ không thể lấy lại màu ban đầu. Tuy nhiên, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn tóc bạc ngay từ đầu. -Bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Che đầu của bạn bất cứ khi nào bạn ra ngoài, nếu có thể. -Tránh dùng máy uốn tóc và máy sấy tóc. Chải tóc bằng lược chải tóc rộng. -Massage tóc bằng dầu dừa thường xuyên. -Bao gồm bắp cải, cải xoăn, hạnh nhân, nước ép cà rốt và bông cải xanh trong chế độ ăn uống của bạn.Bài viết được dịch từ Brightside

Bạn của bạn không phải người duy nhất bị tóc trắng đâu đừng lo. Trên thực tế, tóc chuyển xám sớm là một điều phổ biến. Mặc dù nó có thể gây khó chịu nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn.

Dưới đây là một số nguyên do dẫn việc tóc chuyển sang xám dù đang chỉ ở tuổi vị thành niên

  1. 1.Có thể do bị thiếu vitamin B12.
Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Theo các chuyên gia, sự thiếu hụt vitamin B12 là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tóc bạc sớm. Nó cũng có thể dẫn đến mỏng và rụng tóc. Để tránh điều này, hãy đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm như trứng, thịt bò, cá ngừ và cá hồi trong chế độ ăn uống của mình. Bên cạnh đó cũng có thể tiêu thụ B12 dưới thực phẩm chức năng.

  1. 2.Có thể có vấn đề về tuyến giáp kéo dài.
Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Các vấn đề về tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến các nang tóc. Nếu bạn của bạn đang gặp phải tình trạng tóc bạc sớm hoặc các hiện tượng bất thường như tóc giòn hoặc tóc nhờn, thì đó có thể là do rối loạn chức năng tuyến giáp.

  1. 3.Tiêu thụ thực phẩm không tốt cho sức khoẻ hơn thực phẩm lành mạnh.
Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Không tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần khiến bạn có thêm những sợi màu xám. Nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện về vấn đề này đã phát hiện ra rằng ferritin, canxi, vitamin D-3, đồng, kẽm và sắt có thể giữ cho tóc khỏe mạnh - trong khi thiếu chúng có thể dẫn đến tóc bạc sớm.

  1. 4.Liên tục lo lắng về mọi thứ và căng thẳng.
Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Theo các chuyên gia, tóc bạc sớm có liên quan đến căng thẳng. Căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào gốc chịu trách nhiệm tái tạo tóc, dẫn đến tóc bạc trước khi đến thời điểm thích hợp.

  1. 5.Được kế thừa chúng từ gia đình.
Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Có thể thừa hưởng những sợi tóc trắng đó từ cha mẹ và ông bà của bạn. Theo các bác sĩ da liễu, di truyền của chúng ta đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định thời điểm chúng ta chuyển sang màu xám. Nếu ai đó trong gia đình có mái tóc bạc sớm, thì có khả năng bạn cũng gặp phải điều tương tự.

  1. 6.Có thể sử dụng các sản phẩm tóc có hóa chất và thuốc nhuộm có hại.
Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Từ dầu gội đến thuốc nhuộm tóc, hầu hết các sản phẩm dành cho tóc đều có thể dẫn đến tóc bạc. Các hóa chất có hại có trong chúng làm giảm mức độ melanin, cuối cùng làm cho tóc của bạn mất màu tự nhiên.

*Đây là những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nó

Why Your Hair Might Be Turning Gray at a Young Age

Sự thật phũ phàng là, một khi bạn chuyển sang màu xám, bạn sẽ không thể lấy lại màu ban đầu. Tuy nhiên, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn tóc bạc ngay từ đầu. 

-Bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Che đầu của bạn bất cứ khi nào bạn ra ngoài, nếu có thể. 

-Tránh dùng máy uốn tóc và máy sấy tóc. Chải tóc bằng lược chải tóc rộng. 

-Massage tóc bằng dầu dừa thường xuyên. 

-Bao gồm bắp cải, cải xoăn, hạnh nhân, nước ép cà rốt và bông cải xanh trong chế độ ăn uống của bạn.

Bài viết được dịch từ Brightside

9 16
Chí Thông 12/11/2020 10:49
Điều này phụ thuộc vào thể lực hiện tại và mục tiêu tập luyện của bạn.Nếu bạn là người mới bắt đầu, nghĩa là không có tiền sử tập thể dục trước đó hoặc đã 6 tháng hơn kể từ khi bạn vận động thường xuyên, thì tốt nhất bạn chỉ nên tập 3–4 ngày/tuần.Điều này là do cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn để phục hồi sau các buổi tập, vì cơ thể bạn không thể so sánh với những người đã có sẵn thể lực.Sự căng thẳng từ quá trình tập luyện là thứ khiến cơ thể chúng ta phát triển mạnh mẽ và gọn gàng hơn, nhưng nếu không có thời gian thích hợp để phục hồi thì những lợi ích tiềm năng đó có thể bị mất. Đây được gọi là sự bù trừ và nó là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất cho người mới bắt đầu.Nếu thể lực của bạn ở mức trung cấp hoặc cao cấp, thì việc tập luyện 4–6 lần/tuần sẽ là trạng thái tốt nhất của bạn.Sự khác biệt giữa 4x/tuần và 6x/tuần là rất lớn. Nếu bạn không có phương pháp phục hồi đúng cách, bạn sẽ tự đào mình vào hố sâu của sự mệt mỏi và hoạt động quá mức, dẫn đến đau đớn và chấn thương.Đối với người trung cấp hoặc cao cấp, hãy tập luyện theo chế độ Active-Recovery, bao gồm  việc điều hòa cơ thể, tư thế làm việc, di chuyển và đào tạo cốt lõi.Những bài tập này sẽ cải thiện và đẩy nhanh quá trình phục hồi của bạn, giúp bạn vận động thường xuyên hơn và xây dựng khả năng phục hồi.Vì vậy, cuối cùng, bạn đào tạo bao nhiêu ngày / tuần không quan trọng. Điều quan trọng là bạn có đang phục hồi đủ hiệu quả để cho phép cơ thể và tâm trí của bạn bắt kịp với khối lượng tập luyện mà bạn mong muốn hay không. Nếu không có các hệ thống khôi phục thông minh, bạn có thể không luyện tập được lâu như bạn có thể nghĩ hoặc gặt hái được kết quả mà bạn mong muốn.

Điều này phụ thuộc vào thể lực hiện tại và mục tiêu tập luyện của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, nghĩa là không có tiền sử tập thể dục trước đó hoặc đã 6 tháng hơn kể từ khi bạn vận động thường xuyên, thì tốt nhất bạn chỉ nên tập 3–4 ngày/tuần.

Điều này là do cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn để phục hồi sau các buổi tập, vì cơ thể bạn không thể so sánh với những người đã có sẵn thể lực.

Sự căng thẳng từ quá trình tập luyện là thứ khiến cơ thể chúng ta phát triển mạnh mẽ và gọn gàng hơn, nhưng nếu không có thời gian thích hợp để phục hồi thì những lợi ích tiềm năng đó có thể bị mất. Đây được gọi là sự bù trừ và nó là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất cho người mới bắt đầu.

Nếu thể lực của bạn ở mức trung cấp hoặc cao cấp, thì việc tập luyện 4–6 lần/tuần sẽ là trạng thái tốt nhất của bạn.

Sự khác biệt giữa 4x/tuần và 6x/tuần là rất lớn. Nếu bạn không có phương pháp phục hồi đúng cách, bạn sẽ tự đào mình vào hố sâu của sự mệt mỏi và hoạt động quá mức, dẫn đến đau đớn và chấn thương.

Đối với người trung cấp hoặc cao cấp, hãy tập luyện theo chế độ Active-Recovery, bao gồm  việc điều hòa cơ thể, tư thế làm việc, di chuyển và đào tạo cốt lõi.

Những bài tập này sẽ cải thiện và đẩy nhanh quá trình phục hồi của bạn, giúp bạn vận động thường xuyên hơn và xây dựng khả năng phục hồi.

Vì vậy, cuối cùng, bạn đào tạo bao nhiêu ngày / tuần không quan trọng. Điều quan trọng là bạn có đang phục hồi đủ hiệu quả để cho phép cơ thể và tâm trí của bạn bắt kịp với khối lượng tập luyện mà bạn mong muốn hay không. Nếu không có các hệ thống khôi phục thông minh, bạn có thể không luyện tập được lâu như bạn có thể nghĩ hoặc gặt hái được kết quả mà bạn mong muốn.

22 22
Đế Nỗ 06/11/2020 11:46
Như ông bà ta đã nói thì "Cái gì quá cũng không tốt", sinh tố cũng vậy thôi. Uống sinh tố thì vừa có lợi vừa có các rủi ro sau:- Lợi ích chắc chắn nhất chính là bổ sung lượng vitamin. Protein trong sinh tố thì không nhiều lắm, nhưng nếu bạn xay cùng các thứ khác có hạt như bơ hạnh nhân, sữa chua không hoặc ít đường thì protein sẽ tăng kha khá đó.- Rủi ro:+ Tăng lượng đường trong máu: cẩn thận với mấy chai sinh tố đóng bán sẵn vi rất có thể bị cho thêm siro để tăng vị, làm cơ thể hấp thụ thêm nhiều đường. Nếu được hãy uống sinh tố tự làm tại nhà, dùng trái cây tươi và sữa chua không đường.+ Vẫn có thể cảm thấy đói: sinh tố được hấp thụ nhanh hơn vì bỏ qua quá trình nghiền hoặc nhai, nên cơ thể sẽ thiếu protein và chất xơ, có thể khắc phục bằng cách thêm hạt chia hay hạt lanh. Tốt nhất nên đảm bảo có đủ các thành phần của một bữa ăn.+ Dư thừa lượng calorie cần thiết: sinh tố cung cấp một lượng lớn calorie, nên biết cách kiểm soát các thành phần và số lượng để đảm bảo điều này.

Như ông bà ta đã nói thì "Cái gì quá cũng không tốt", sinh tố cũng vậy thôi. Uống sinh tố thì vừa có lợi vừa có các rủi ro sau:
- Lợi ích chắc chắn nhất chính là bổ sung lượng vitamin. Protein trong sinh tố thì không nhiều lắm, nhưng nếu bạn xay cùng các thứ khác có hạt như bơ hạnh nhân, sữa chua không hoặc ít đường thì protein sẽ tăng kha khá đó.

- Rủi ro:

+ Tăng lượng đường trong máu: cẩn thận với mấy chai sinh tố đóng bán sẵn vi rất có thể bị cho thêm siro để tăng vị, làm cơ thể hấp thụ thêm nhiều đường. Nếu được hãy uống sinh tố tự làm tại nhà, dùng trái cây tươi và sữa chua không đường.

+ Vẫn có thể cảm thấy đói: sinh tố được hấp thụ nhanh hơn vì bỏ qua quá trình nghiền hoặc nhai, nên cơ thể sẽ thiếu protein và chất xơ, có thể khắc phục bằng cách thêm hạt chia hay hạt lanh. Tốt nhất nên đảm bảo có đủ các thành phần của một bữa ăn.

+ Dư thừa lượng calorie cần thiết: sinh tố cung cấp một lượng lớn calorie, nên biết cách kiểm soát các thành phần và số lượng để đảm bảo điều này.

10 12
Danh Đỗ 05/11/2020 21:28
Nhiều người chắc chắn nghe xong câu hỏi sẽ cảm thấy vô lý đúng không. Đáng lẽ ra phụ nữ ít biết bơi hơn thì sẽ dễ bị đuối nước. Nhưng không, đây là kết quả dựa trên sự nghiên cứu nghiêm túc rồi, nó không phải thói quen mà là có cơ sở khoa học.Theo con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết khoảng 80% số người chết vì đuối nước là nam giới.+ Nam giới dễ chấp nhận rủi ro hơn khi xuống nước họ bơi ra khu vực bảo vệ, ít mặc áo phao hoặc làm những việc mạo hiểm như nhảy từ trên cao xuống, nhảy từ vách đá xuống nước,…+ Nam giới cố gắng giúp người đang vật lộn trong nước là nguyên nhân khiến nam giới có thể dễ bị đuối nước hơn nữ giới.+ Nam giới thường đánh giá thấp nguy cơ nguy hiểm gặp phải khi ở dưới nước hoặc họ hơi quá tự tin vào kỹ năng dưới nước của mình. Bởi họ thường nghĩ rằng sức của mình có thể bơi được, mình là người bơi giỏi nhưng hóa ra thực tế họ có thể không như vậy.+ Nam giới thường chịu áp lực từ bạn bè và sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia khi ở dưới nước khiến họ dễ gặp phải tình huống nguy hiểm hơn nữ giới.+ Nam giới và nữ giới có phản ứng não khác nhau. Nam giới phải mất nhiều thời gian hơn để phát triển kỹ năng phán đoán, đánh giá nguy cơ. Những trung tâm não bộ này mất nhiều thời gian hơn để phát triển ở nam giới, hầu hết phải đến tuổi 30”.Do đó để hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra nhất là vào mùa hè các bậc cha mẹ, thầy cô hãy khuyến khích nam giới, nữ giới biết cách bảo vệ bản thân an toàn khi ở dưới nước. Hãy sử dụng áo phao nến kỹ năng bơi chưa tốt hoặc không đến những khu vực có xoáy nước, nước chảy xiết. 

Nhiều người chắc chắn nghe xong câu hỏi sẽ cảm thấy vô lý đúng không. Đáng lẽ ra phụ nữ ít biết bơi hơn thì sẽ dễ bị đuối nước. Nhưng không, đây là kết quả dựa trên sự nghiên cứu nghiêm túc rồi, nó không phải thói quen mà là có cơ sở khoa học.

Theo con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết khoảng 80% số người chết vì đuối nước là nam giới.

+ Nam giới dễ chấp nhận rủi ro hơn khi xuống nước họ bơi ra khu vực bảo vệ, ít mặc áo phao hoặc làm những việc mạo hiểm như nhảy từ trên cao xuống, nhảy từ vách đá xuống nước,…

+ Nam giới cố gắng giúp người đang vật lộn trong nước là nguyên nhân khiến nam giới có thể dễ bị đuối nước hơn nữ giới.

+ Nam giới thường đánh giá thấp nguy cơ nguy hiểm gặp phải khi ở dưới nước hoặc họ hơi quá tự tin vào kỹ năng dưới nước của mình. Bởi họ thường nghĩ rằng sức của mình có thể bơi được, mình là người bơi giỏi nhưng hóa ra thực tế họ có thể không như vậy.

+ Nam giới thường chịu áp lực từ bạn bè và sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia khi ở dưới nước khiến họ dễ gặp phải tình huống nguy hiểm hơn nữ giới.

+ Nam giới và nữ giới có phản ứng não khác nhau. Nam giới phải mất nhiều thời gian hơn để phát triển kỹ năng phán đoán, đánh giá nguy cơ. Những trung tâm não bộ này mất nhiều thời gian hơn để phát triển ở nam giới, hầu hết phải đến tuổi 30”.

Do đó để hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra nhất là vào mùa hè các bậc cha mẹ, thầy cô hãy khuyến khích nam giới, nữ giới biết cách bảo vệ bản thân an toàn khi ở dưới nước. Hãy sử dụng áo phao nến kỹ năng bơi chưa tốt hoặc không đến những khu vực có xoáy nước, nước chảy xiết.


 

9 13