Bong Bóng 30/11/2020 10:22
Film outdate thì cũng như thịt cá hết hạn, chất lượng màu sắc của film sẽ không được đảm bảo, có thể chụp ra bị sạn cả khung hình, nét khi mờ khi tỏ mặc dù chắc chắn đã "quay" nét chuẩn khi chụp.Nhưng dạo này mình thấy nhiều người thích film outdate do trông vintage, giá thành rẻ hơn so với phim còn date. Với cả nhiều loại film đã ngưng sản xuất nên hiếm lạ hơn, nhưng giá của những loại này lại cao và chỉ phục vụ cho ai có nhu cầu muốn sưu tầm hoặc "thử cho biết".Điểm dễ phân biệt nhất giữa film out và indate là số lượng sạn xuất hiện, film outdate có lượng sạn vô cùng nhiều. Lúc chụp film outdate cần chú ý đến cách set up và đong đếm ánh sáng trước và trong lúc chụp, vì lớp hóa chất phủ lên film đã ít nhiều thay đổi dưới sự tác động của thời gian, nhiệt độ và độ ẩm.Một số cuộn hết hạn từ 6 tháng đến 1, 2 năm nhưng được bảo quản tốt thì vẫn có thể chụp như bình thường. Nhưng những cuộn hết hạn từ 5-10 năm rồi thì nên set iso giảm đi một nửa so với iso cuộn phim, dựa trên nguyên tắc là chụp dư sáng ra một chút bởi bộ cảm biến cho độ nhạy sáng của film đã bị lão hóa. Mấy cuộn out từ 10 năm trở đi thì thôi, tốt cỡ nào cũng khó ra được đúng màu.Nếu bạn mới chơi máy film thì không nên mua film outdate vội, vì nhiều rủi ro từ chính mình còn bấp bênh, với cả có nhiều rủi ro như gặp mấy lô film chiết, những pack film lậu không rõ nguồn gốc, điều kiện bảo quản, hay những sự vụ như việc tráo mác gắn tag film giả,...Tóm lại, film outdate là một cuộc chơi may rủi, nhưng những ai đã chơi film rồi thì rất khó chối từ.

Film outdate thì cũng như thịt cá hết hạn, chất lượng màu sắc của film sẽ không được đảm bảo, có thể chụp ra bị sạn cả khung hình, nét khi mờ khi tỏ mặc dù chắc chắn đã "quay" nét chuẩn khi chụp.

Nhưng dạo này mình thấy nhiều người thích film outdate do trông vintage, giá thành rẻ hơn so với phim còn date. Với cả nhiều loại film đã ngưng sản xuất nên hiếm lạ hơn, nhưng giá của những loại này lại cao và chỉ phục vụ cho ai có nhu cầu muốn sưu tầm hoặc "thử cho biết".

Điểm dễ phân biệt nhất giữa film out và indate là số lượng sạn xuất hiện, film outdate có lượng sạn vô cùng nhiều. Lúc chụp film outdate cần chú ý đến cách set up và đong đếm ánh sáng trước và trong lúc chụp, vì lớp hóa chất phủ lên film đã ít nhiều thay đổi dưới sự tác động của thời gian, nhiệt độ và độ ẩm.

Một số cuộn hết hạn từ 6 tháng đến 1, 2 năm nhưng được bảo quản tốt thì vẫn có thể chụp như bình thường. Nhưng những cuộn hết hạn từ 5-10 năm rồi thì nên set iso giảm đi một nửa so với iso cuộn phim, dựa trên nguyên tắc là chụp dư sáng ra một chút bởi bộ cảm biến cho độ nhạy sáng của film đã bị lão hóa. Mấy cuộn out từ 10 năm trở đi thì thôi, tốt cỡ nào cũng khó ra được đúng màu.

Nếu bạn mới chơi máy film thì không nên mua film outdate vội, vì nhiều rủi ro từ chính mình còn bấp bênh, với cả có nhiều rủi ro như gặp mấy lô film chiết, những pack film lậu không rõ nguồn gốc, điều kiện bảo quản, hay những sự vụ như việc tráo mác gắn tag film giả,...

Tóm lại, film outdate là một cuộc chơi may rủi, nhưng những ai đã chơi film rồi thì rất khó chối từ.

21 27
Nguyễn Hoàng 11/11/2020 20:45
Mặc dù công nghệ hiện nay đã làm đơn giản hóa tối đa việc chụp ảnh, tuy nhiên có một hiện tượng mà máy ảnh vẫn chưa thể khắc phục một cách triệt để hoàn toàn. đó chính là hiện tượng mắt đỏ. Hiện tượng này là gì và làm thế nào để khắc phục nó, hãy đọc bài viết sau.Hiện tượng mắt đỏ rất dễ thấy trong những tấm ảnh chụp có flash vào buổi tối, như ví dụ dưới đây:Tại sao chúng ta lại bị hiện tượng này?Trong điều kiện ánh sáng tối, đồng tử của mắt sẽ giãn ra giúp ánh sáng đi vào con người được nhiều hơn, ngược lại đồng tử mắt của con người sẽ co hẹp lại khi có ánh sáng chói chang. Lúc đồng tử mắt mở to ra, việc ánh sáng chiếu vào một cách trực tiếp sẽ soi sáng những bó mạch máu đằng sau con ngươi. Thông thường, đồng tử của con người sẽ co hẹp lại trong điều kiện ánh sáng mạnh, tuy nhiên việc chụp ảnh bằng flash chói chang đột ngột trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ khiến đồng tử không kịp co hẹp lại, khiến tròng mắt chúng ta có hiện tượng đỏ lên.Làm thế nào để khắc phục?Để giảm hiện tượng này, các máy ảnh và smartphone hiện đại ngày nay đều có tính năng nháy một lần flash trước (không chụp) để đồng tử mắt co lại, sau đó mới tiến hành đánh flash để chụp ảnh. Đó chính là lí do bạn thấy flash chớp 2 lần khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, cái chớp đầu để đồng tử mắt co lại nhằm giảm mắt đỏ, còn cái chớp thứ 2 mới là chụp thật.Ngoài ra, chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách nhìn vào nguồn sáng mạnh, ví dụ như đèn đường, đèn xe, v.v... trước khi chụp ảnh bằng flash trong điều kiện ánh sáng yếu. Lúc này đồng tử của bạn đã co lại vì ánh sáng mạnh trước đó nên sẽ không bị hiện tượng mắt đỏ trong ảnh.Vì sao có nhiều người bị hiện tượng này và có người không? Đó chính là do kích thước đồng tử của chúng ta hoàn toàn không giống nhau, đồng thời tuổi tác và màu mắt cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề này. Những người có da sáng màu và mắt xanh dương hoặc xanh lá cây thường ít bị hiện tượng này hơn.Và không chỉ con người bị hiện tượng này, ngay cả động vật cũng như thế nhưng màu mắt của một số loại sẽ có màu rất khác, ví dụ màu hổ phách chẳng hạn.

Mặc dù công nghệ hiện nay đã làm đơn giản hóa tối đa việc chụp ảnh, tuy nhiên có một hiện tượng mà máy ảnh vẫn chưa thể khắc phục một cách triệt để hoàn toàn. đó chính là hiện tượng mắt đỏ. Hiện tượng này là gì và làm thế nào để khắc phục nó, hãy đọc bài viết sau.

Hiện tượng mắt đỏ rất dễ thấy trong những tấm ảnh chụp có flash vào buổi tối, như ví dụ dưới đây:

Ai cũng từng thắc mắc chụp ảnh ban đêm hay bị mắt đỏ, đây là lí do tại sao - Ảnh 1.

Tại sao chúng ta lại bị hiện tượng này?

Ai cũng từng thắc mắc chụp ảnh ban đêm hay bị mắt đỏ, đây là lí do tại sao - Ảnh 2.

Trong điều kiện ánh sáng tối, đồng tử của mắt sẽ giãn ra giúp ánh sáng đi vào con người được nhiều hơn, ngược lại đồng tử mắt của con người sẽ co hẹp lại khi có ánh sáng chói chang. Lúc đồng tử mắt mở to ra, việc ánh sáng chiếu vào một cách trực tiếp sẽ soi sáng những bó mạch máu đằng sau con ngươi. Thông thường, đồng tử của con người sẽ co hẹp lại trong điều kiện ánh sáng mạnh, tuy nhiên việc chụp ảnh bằng flash chói chang đột ngột trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ khiến đồng tử không kịp co hẹp lại, khiến tròng mắt chúng ta có hiện tượng đỏ lên.

Làm thế nào để khắc phục?

Ai cũng từng thắc mắc chụp ảnh ban đêm hay bị mắt đỏ, đây là lí do tại sao - Ảnh 3.

Để giảm hiện tượng này, các máy ảnh và smartphone hiện đại ngày nay đều có tính năng nháy một lần flash trước (không chụp) để đồng tử mắt co lại, sau đó mới tiến hành đánh flash để chụp ảnh. Đó chính là lí do bạn thấy flash chớp 2 lần khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, cái chớp đầu để đồng tử mắt co lại nhằm giảm mắt đỏ, còn cái chớp thứ 2 mới là chụp thật.

Ngoài ra, chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách nhìn vào nguồn sáng mạnh, ví dụ như đèn đường, đèn xe, v.v... trước khi chụp ảnh bằng flash trong điều kiện ánh sáng yếu. Lúc này đồng tử của bạn đã co lại vì ánh sáng mạnh trước đó nên sẽ không bị hiện tượng mắt đỏ trong ảnh.

Vì sao có nhiều người bị hiện tượng này và có người không? Đó chính là do kích thước đồng tử của chúng ta hoàn toàn không giống nhau, đồng thời tuổi tác và màu mắt cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề này. Những người có da sáng màu và mắt xanh dương hoặc xanh lá cây thường ít bị hiện tượng này hơn.

Ai cũng từng thắc mắc chụp ảnh ban đêm hay bị mắt đỏ, đây là lí do tại sao - Ảnh 4.

Và không chỉ con người bị hiện tượng này, ngay cả động vật cũng như thế nhưng màu mắt của một số loại sẽ có màu rất khác, ví dụ màu hổ phách chẳng hạn.

15 19
Lăng Chiêu 07/11/2020 20:29
Ngân sách cho chụp ảnh cưới là một điều cô dâu, chú rể không thể bỏ qua và trong đó bao gồm chi phí thuê ekip. Nếu tự tin về ngôn ngữ và mong muốn có những trải nghiệm bản địa, hai bạn có thể chọn ekip tại đất nước đó hay đội freelancer để giảm bớt chi phí. Ngược lại, bạn có thể chọn những studio trong nước có khả năng đi ra nước ngoài chụp hình. Thông thường, ekip từ Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn luôn về trang phục, makeup – điều mà các freelancer hay ekip nước ngoài thường khó đảm bảo cho bạn.Hãy suy nghĩ kĩ và lựa chọn phù hợp nhá.

Ngân sách cho chụp ảnh cưới là một điều cô dâu, chú rể không thể bỏ qua và trong đó bao gồm chi phí thuê ekip. Nếu tự tin về ngôn ngữ và mong muốn có những trải nghiệm bản địa, hai bạn có thể chọn ekip tại đất nước đó hay đội freelancer để giảm bớt chi phí. 

Lưu ý không thể bỏ qua khi chụp ảnh cưới ở nước ngoài

Ngược lại, bạn có thể chọn những studio trong nước có khả năng đi ra nước ngoài chụp hình. Thông thường, ekip từ Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn luôn về trang phục, makeup – điều mà các freelancer hay ekip nước ngoài thường khó đảm bảo cho bạn.

Hãy suy nghĩ kĩ và lựa chọn phù hợp nhá.

9 10
Hồng Linh 06/11/2020 15:14
Thật tình là nhiều lúc nhìn ảnh mấy con bạn chụp cho mình rung lắc, cái thì out hết nét, cái thì mất tay, mất chân mà rầu hết cả người. Nhân đây, nếu các bạn yêu quý có đi qua, thì nhớ ghi lại mấy cái cách cầm máy ảnh, hôm sau chụp cho mình đừng out nét rung lắc nữa nha huhu.Hãy sắm cho mình dây đeo máy ảnh. Dây đeo sẽ giúp bạn không phải cầm máy ảnh nhiều khi đi du lịch và giúp tay bạn đỡ mỏi hơn trước khi chụp ảnh.Khuỷnh tay cần phải dựa vào một vật cố định – ít nhất là phải dựa vào cơ thể của bạn để có điểm tựa chắc chắn hơn là việc mở rộng khuỷnh tay một cách tự nhiên.Một tay cầm vào thân (body) máy ảnh, một tay giữ ống kính sẽ tốt hơn là bạn cầm cả hai tay vào thân máy ảnh.Đừng bao giờ cầm máy ảnh bằng một tay bởi vì dù tay bạn chắc tới đâu, lúc bạn ấn nút chụp sẽ là lúc bức ảnh bị rung thậm tệ. Hãy sử dụng tay còn lại làm giá đỡ (đây là tư thế ưa thích của người viết khi phải chụp các bức ảnh thiếu sáng).Chân trụ luôn phải vững cho dù bạn chụp đứng hay chụp ngồi. Do vậy đừng khép chân mà hãy để chân rộng (ít nhất) bằng vai, so le nhau để tạo ra thế đứng vững chắc nhất cho bản thân mình.Cuối cùng, một kinh nghiệm của bản thân người viết là hãy nín thở khi bấm cò! Cho dù khung cảnh có đẹp, có xúc động, có nghẹt thở tới đâu mà chỉ cần tim bạn đập quá mạnh là cũng có thể làm bức ảnh bị rung rồi.

Thật tình là nhiều lúc nhìn ảnh mấy con bạn chụp cho mình rung lắc, cái thì out hết nét, cái thì mất tay, mất chân mà rầu hết cả người. Nhân đây, nếu các bạn yêu quý có đi qua, thì nhớ ghi lại mấy cái cách cầm máy ảnh, hôm sau chụp cho mình đừng out nét rung lắc nữa nha huhu.

Mẹo cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

Hãy sắm cho mình dây đeo máy ảnh. Dây đeo sẽ giúp bạn không phải cầm máy ảnh nhiều khi đi du lịch và giúp tay bạn đỡ mỏi hơn trước khi chụp ảnh.

Khuỷnh tay cần phải dựa vào một vật cố định – ít nhất là phải dựa vào cơ thể của bạn để có điểm tựa chắc chắn hơn là việc mở rộng khuỷnh tay một cách tự nhiên.

Mẹo cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

Một tay cầm vào thân (body) máy ảnh, một tay giữ ống kính sẽ tốt hơn là bạn cầm cả hai tay vào thân máy ảnh.

Mẹo cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

Đừng bao giờ cầm máy ảnh bằng một tay bởi vì dù tay bạn chắc tới đâu, lúc bạn ấn nút chụp sẽ là lúc bức ảnh bị rung thậm tệ. Hãy sử dụng tay còn lại làm giá đỡ (đây là tư thế ưa thích của người viết khi phải chụp các bức ảnh thiếu sáng).

Mẹo cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

Chân trụ luôn phải vững cho dù bạn chụp đứng hay chụp ngồi. Do vậy đừng khép chân mà hãy để chân rộng (ít nhất) bằng vai, so le nhau để tạo ra thế đứng vững chắc nhất cho bản thân mình.

Mẹo cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

Cuối cùng, một kinh nghiệm của bản thân người viết là hãy nín thở khi bấm cò! Cho dù khung cảnh có đẹp, có xúc động, có nghẹt thở tới đâu mà chỉ cần tim bạn đập quá mạnh là cũng có thể làm bức ảnh bị rung rồi.

19 18
Ý Vy 06/11/2020 15:04
Bữa giờ, mình cứ thắc mắc giống bạn ấy, tại sao khi đăng ảnh lên Facebook thì chất lượng ảnh luôn chất lượng thấp hơn ảnh được chụp trước đó ( bể cả ảnh cơ). Nhìn trong điện thoại vẫn ok thế mà up lên lại bể, mờ mờ và nhoèMình dùng mọi cách còn nghĩ là do điện thoại, sau đó, phát hiện ra nguyên do khiến chất lượng ảnh bị giảm là do Facebook đã nén dung lượng ảnh.Thế mình đã làm cách nào để giải quyết vấn đề này?Giải quyết: Trước hết mình cập nhật ứng dụng Facebook mới nhất. Sau đó vào Menu và kéo xuống tìm mục Cài đặt & quyền riêng tư  và bấm vào mục Cài đặt .Tiếp theo, Facebook sẽ hiện ra các mục (hình 2) như Cài đặt tài khoản, Bảo mật,... bạn kéo xuống vào tìm File phương tiện và danh bạ và chọn Video và ảnh Sau đó, ở giao diện Video và ảnh, bạn sẽ thấy mục Cài đặt ảnh và kích hoạt tuỳ chọn Tải lên HD (hình 4). Khi thực hiện xong up ảnh không còn bị bể hay nhoè nữa.Hi vọng phần chia sẻ nhỏ của mình có thể giúp các bạn đăng tải ảnh lên Facebook chất lượng cao một cách hoàn hảo, chất lượng cao nhấtBạn có thể áp dụng với cả Video nhé!

Bữa giờ, mình cứ thắc mắc giống bạn ấy, tại sao khi đăng ảnh lên Facebook thì chất lượng ảnh luôn chất lượng thấp hơn ảnh được chụp trước đó ( bể cả ảnh cơ). Nhìn trong điện thoại vẫn ok thế mà up lên lại bể, mờ mờ và nhoè

Mình dùng mọi cách còn nghĩ là do điện thoại, sau đó, phát hiện ra nguyên do khiến chất lượng ảnh bị giảm là do Facebook đã nén dung lượng ảnh.

Thế mình đã làm cách nào để giải quyết vấn đề này?

Giải quyết: Trước hết mình cập nhật ứng dụng Facebook mới nhất. Sau đó vào Menu và kéo xuống tìm mục Cài đặt & quyền riêng tư  và bấm vào mục Cài đặt .

Tiếp theo, Facebook sẽ hiện ra các mục (hình 2) như Cài đặt tài khoản, Bảo mật,... 

bạn kéo xuống vào tìm File phương tiện và danh bạ và chọn Video và ảnh 

Sau đó, ở giao diện Video và ảnh, bạn sẽ thấy mục Cài đặt ảnh và kích hoạt tuỳ chọn Tải lên HD (hình 4). Khi thực hiện xong up ảnh không còn bị bể hay nhoè nữa.

Hi vọng phần chia sẻ nhỏ của mình có thể giúp các bạn đăng tải ảnh lên Facebook chất lượng cao một cách hoàn hảo, chất lượng cao nhất

Bạn có thể áp dụng với cả Video nhé!

12 30
Mi Lê 11/06/2020 17:02
1, Mặc áo tối màu và có cổ (hoặc sơ mi trắng), càng đơn giản càng tốt2. Nếu bạn bị cần thì hãy đeo lens. Đừng đeo lens có màu đấy!!!!!!3. Trang điểm nhẹ: Lớp nền không nên quá trắng bởi vì chụp xong sẽ nhìn rất bệch. Lúc bôi thì nhớ bôi cả phần cổ nữa nhaaaaa. Nhớ kẻ lông mày, nếu không biết kẻ thì nhờ người khác kẻ hộ. Nếu mũi thấp thì nên đánh khối, đánh nhẹ nhàng thôiiiiiiii4. Nhớ đi ngủ sớm, ngủ đủ 10 tiếng, trước khi ngủ không nên uống nước bởi vì sáng mai ngủ dậy sẽ bị sưng mặt. Tỉnh dậy thì rửa mặt bằng nước ấm, đắp mặt nạ. Nếu sáng ngủ dậy mặt bị sưng vì cơ địa thì nên đi chụp vào buổi chiều5. Về mặt biểu cảm thì chỉ cần cười nhẹ nhàng, cười như không cười ấy là được nhưng phải xem bạn cười lên trong như thế nào đã...Tóm lại là không nên cười nhe răng toe toét miệng.6. Kiểu tóc: Tôi khuyên là nên buộc tóc lên, chứ không nên bối tóc đâu nhé bởi vì khi chụp xong tự nhiên lòi đâu ra 1 cục đằng sau nhìn rất kỳ. Hoặc có thể xõa xuống, vén tóc ra đằng sau tai và để lộ trán (cái này là nguyên tắc)7. Đừng đeo khuyên tai quá to.8. Nếu mặt tròn thì cúi đầu nhẹ xuống 1 chút, “thu” cằm về nhưng đừng thu lố quá lại phản tác dụng nhé.Hi vọng cái này có thể giúp ích được cho mọi người. Chúc các bạn có 1 chiếc ảnh thẻ để đời nhaaaa.

1, Mặc áo tối màu và có cổ (hoặc sơ mi trắng), càng đơn giản càng tốt

2. Nếu bạn bị cần thì hãy đeo lens. Đừng đeo lens có màu đấy!!!!!!

3. Trang điểm nhẹ: Lớp nền không nên quá trắng bởi vì chụp xong sẽ nhìn rất bệch. Lúc bôi thì nhớ bôi cả phần cổ nữa nhaaaaa. Nhớ kẻ lông mày, nếu không biết kẻ thì nhờ người khác kẻ hộ. Nếu mũi thấp thì nên đánh khối, đánh nhẹ nhàng thôiiiiiiii

5 Bước Chụp Ảnh Thẻ Đẹp Lấy Ngay - Xinh Như Hotgirl

4. Nhớ đi ngủ sớm, ngủ đủ 10 tiếng, trước khi ngủ không nên uống nước bởi vì sáng mai ngủ dậy sẽ bị sưng mặt. Tỉnh dậy thì rửa mặt bằng nước ấm, đắp mặt nạ. Nếu sáng ngủ dậy mặt bị sưng vì cơ địa thì nên đi chụp vào buổi chiều

5. Về mặt biểu cảm thì chỉ cần cười nhẹ nhàng, cười như không cười ấy là được nhưng phải xem bạn cười lên trong như thế nào đã...Tóm lại là không nên cười nhe răng toe toét miệng.

6. Kiểu tóc: Tôi khuyên là nên buộc tóc lên, chứ không nên bối tóc đâu nhé bởi vì khi chụp xong tự nhiên lòi đâu ra 1 cục đằng sau nhìn rất kỳ. Hoặc có thể xõa xuống, vén tóc ra đằng sau tai và để lộ trán (cái này là nguyên tắc)

7. Đừng đeo khuyên tai quá to.

8. Nếu mặt tròn thì cúi đầu nhẹ xuống 1 chút, “thu” cằm về nhưng đừng thu lố quá lại phản tác dụng nhé.

Hi vọng cái này có thể giúp ích được cho mọi người. Chúc các bạn có 1 chiếc ảnh thẻ để đời nhaaaa.

6 21