Mỹ Hảo • 14-07-2020 22:19

Bộ não của bạn sẽ như thế nào sau khi chia tay người yêu?

1 câu trả lời
shuixin ba 14/07/2020 22:29
Hẳn là sau khi chia tay mọi người cũng đã từng có những cảm giác như thế này đúng không nè? Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí NeuroImage: Clinical tiết lộ rằng bộ não của bạn có thể hoạt động không hiệu quả sau khi bạn chia tay, khiến quá trình trao đổi thông tin không bình thường và tổ chức theo chức năng bị suy giảm. Mình thấy điều này khá là đúng.Sự kết nối và tổ chức bất thường của bộ não là điều thường thấy ở những người bị bệnh lý trầm cảm, nhưng ít ai biết được sự truyền tải thông tin thần kinh bị ảnh hưởng bởi cảm giác tuyệt vọng tạm thời, giống như cảm giác nhiều người trải qua sau khi kết thúc một mối quan hệ lãng mạn. Các tác giả nghiên cứu đã điều tra bằng cách quét não của 69 người đã trải qua một cuộc chia tay gần đây.Mặc dù tất cả những người tham gia không ai bị mắc bệnh trầm cảm trước đây , vậy mà sau khi chia tay với người yêu họ có các triệu chứng trầm cảm ở mức độ khác nhau. Sau khi tiến hành quét não bộ, các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có liên quan trực tiếp đến sự suy giảm khả năng xử lý thông tin của não.Những người tuyệt vọng nhất cho thấy sự suy giảm rõ rệt trong sự tập trung xử lý các tình huống của não - đó là khả năng não kết hợp và xử lý tất cả thông tin được tạo ra bởi các khu vực khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Sự hợp nhất này cho phép chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh và có các phản ứng nhận thức và hành vi phù hợp với hoàn cảnh, do đó, sự suy giảm khả năng trên sẽ gây ra trở ngại lớn cho cuộc sống của chúng ta.Những người thực hiện quét não bộ cũng cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm và sự suy giảm phân lập vị trí ở não. Thuật ngữ này biểu thị mức độ chuyên biệt ở não khi các vùng não khác nhau thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt. Khi nó suy giảm, sự phân cấp của kết nối bị phá vỡ dẫn đến trạng thái rối loạn hơn và hiệu quả nhận thức bị suy giảm.Dựa trên những phát hiện này, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng trải nghiệm sống tiêu cực có thể có tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động của não, và do đó có thể gây ra suy giảm sức khỏe tâm thần ở những người vốn không bị chẩn đoán bị bệnh lý tâm thần. 

Hẳn là sau khi chia tay mọi người cũng đã từng có những cảm giác như thế này đúng không nè? Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí NeuroImage: Clinical tiết lộ rằng bộ não của bạn có thể hoạt động không hiệu quả sau khi bạn chia tay, khiến quá trình trao đổi thông tin không bình thường và tổ chức theo chức năng bị suy giảm. Mình thấy điều này khá là đúng.

Sự kết nối và tổ chức bất thường của bộ não là điều thường thấy ở những người bị bệnh lý trầm cảm, nhưng ít ai biết được sự truyền tải thông tin thần kinh bị ảnh hưởng bởi cảm giác tuyệt vọng tạm thời, giống như cảm giác nhiều người trải qua sau khi kết thúc một mối quan hệ lãng mạn. Các tác giả nghiên cứu đã điều tra bằng cách quét não của 69 người đã trải qua một cuộc chia tay gần đây.

Mặc dù tất cả những người tham gia không ai bị mắc bệnh trầm cảm trước đây , vậy mà sau khi chia tay với người yêu họ có các triệu chứng trầm cảm ở mức độ khác nhau. Sau khi tiến hành quét não bộ, các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có liên quan trực tiếp đến sự suy giảm khả năng xử lý thông tin của não.

Những người tuyệt vọng nhất cho thấy sự suy giảm rõ rệt trong sự tập trung xử lý các tình huống của não - đó là khả năng não kết hợp và xử lý tất cả thông tin được tạo ra bởi các khu vực khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Sự hợp nhất này cho phép chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh và có các phản ứng nhận thức và hành vi phù hợp với hoàn cảnh, do đó, sự suy giảm khả năng trên sẽ gây ra trở ngại lớn cho cuộc sống của chúng ta.

Những người thực hiện quét não bộ cũng cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm và sự suy giảm phân lập vị trí ở não. Thuật ngữ này biểu thị mức độ chuyên biệt ở não khi các vùng não khác nhau thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt. Khi nó suy giảm, sự phân cấp của kết nối bị phá vỡ dẫn đến trạng thái rối loạn hơn và hiệu quả nhận thức bị suy giảm.

Dựa trên những phát hiện này, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng trải nghiệm sống tiêu cực có thể có tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động của não, và do đó có thể gây ra suy giảm sức khỏe tâm thần ở những người vốn không bị chẩn đoán bị bệnh lý tâm thần.

 

1 73